22/03/2013 - 20:10

Chính quyền Obama dưới sức ép sử dụng quân sự tại Syrie

 Nghị sĩ Carl Levin và John McCain (phải). Ảnh: Politico

Hôm 21-3, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã gây sức ép đòi Tổng thống Barack Obama tính đến “các giải pháp quân sự có giới hạn” nhằm giúp đỡ phe nổi dậy trong cuộc chiến lật đổ chính quyền của Tổng thống Syrie Bashar al-Assad.

“Chúng tôi tin rằng có những giải pháp đáng tin cậy trong quyền lựa chọn của ông, bao gồm những lựa chọn quân sự giới hạn vốn sẽ không đòi hỏi triển khai lính Mỹ tham chiến hay phải hành động đơn phương”- thông điệp được hai ông Levin và McCain nêu rõ trong lá thư gửi cho ông chủ Nhà Trắng.

Ông Levin và McCain cho rằng mục tiêu sẽ là hợp tác với các quốc gia đồng minh chủ chốt tại Trung Đông và châu Âu để đưa ra những “giải pháp giới hạn” trên. Theo đó, để nhắm vào không lực Syrie và hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ nếu có sự chuẩn bị thành lập “vùng an toàn thuộc biên giới phía Bắc Syrie”, thì phải triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot để ngăn chặn không lực của ông al-Assad và phòng vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa Scud từ Syrie.

Để thuyết phục chính quyền Obama tiến hành “các cuộc không kích chính xác” đối phó các chiến đấu cơ Syrie, ông Levin và McCain còn cho rằng chỉ huy cấp cao tại Trung Đông, Tướng James Mattis đã chứng minh hồi tuần rồi cho thấy các cuộc không kích có thể xóa sổ “số lượng mục tiêu chính xác”.

THANH BÌNH (Theo The Ticket)

Chia sẻ bài viết