07/09/2020 - 09:07

Chiến lược chống COVID-19 của Hàn Quốc gặp thách thức 

Người dân Hàn Quốc từng tự hào về chiến lược đối phó với đại dịch COVID-19 gọi là K-Quarantine của  nước này. Song, những đợt bùng phát dịch bệnh mới đã khiến chiến lược đó không còn hiệu quả và tạo ra nhiều nghi vấn.

Nhân viên một quán cà phê ở Seoul đo thân nhiệt cho khách hàng. Ảnh: AFP

Chiến lược 2 mũi nhọn, vừa phòng chống COVID-19 vừa giữ cho nền kinh tế hoạt động, nói trên từng mang lại hiệu quả. Theo đó, Hàn Quốc đã thành công ngăn chặn bùng phát dịch bệnh mà không phải đóng cửa biên giới, không phong tỏa các thành phố cũng như không tạo ra sự phản đối kịch liệt đối với những hạn chế về đi lại, giúp Seoul trở thành hình mẫu chống SARS-CoV-2 cho các nước khác.

►Một hình mẫu không còn hiệu quả

Hồi cuối tháng 2, Hàn Quốc ghi nhận tới 900 ca nhiễm COVID-19/ngày. Song, quốc gia Ðông Á đã nhanh chóng ngăn chặn các ca nhiễm mới. Ðến tháng 5, Hàn Quốc tự tin có thể trở nên năng động hơn về kinh tế mà không cho phép dịch bệnh bùng phát trở lại. Seoul bắt đầu kêu gọi người dân đi ra ngoài, giao lưu, mua sắm và vui chơi để giúp nền kinh tế phát triển. Chính phủ Hàn Quốc khi đó tung ra gói cứu trợ trị giá 14 ngàn tỉ won (tương đương 11,8 tỉ USD), cung cấp tiền mặt cho các hộ gia đình để thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Ðến cuối tháng 5, Hàn Quốc đã cho mở cửa trở lại 256 bãi biển trên khắp đất nước. Ðến tháng 7, Seoul cho phép người dân tham gia các buổi lễ tôn giáo... Hàng triệu người Hàn Quốc hồi giữa tháng 8 đã đổ ra đường mua sắm trong 3 ngày mà Tổng thống Moon Jae-in xem là “thời gian nghỉ ngơi ngắn nhưng quý giá”.

Tuy nhiên, Hàn Quốc giờ đây đang phải vật lộn với làn sóng COVID-19 thứ hai, lan rộng ở khu vực thủ đô Seoul, và chiến lược K-Quarantine dường như không còn hiệu quả như trước. Tình hình càng thêm phức tạp khi các bác sĩ trẻ, lực lượng chính trong cuộc chiến chống COVID-19 của Hàn Quốc, đã quay sang đối đầu Tổng thống Moon. Họ đình công, phản đối chương trình cải cách y tế của nhà lãnh đạo xứ kim chi, trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế, giữa sử dụng quyền lực của chính phủ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và không xâm phạm quyền tự do dân sự. “Chiến lược cách ly của chúng tôi, từng được coi là hình mẫu để các nước noi theo, đang đối mặt với khủng hoảng. Cả nước đang ở trong tình trạng khó khăn. Cuộc sống của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - Tổng thống Moon thừa nhận.

►Tăng cường biện pháp kiểm soát

Ðợt bùng phát mới đã xảy ra tại Nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul. Một đợt bùng phát khác bắt đầu vào ngày 15-8 khi những người chỉ trích chính sách của Tổng thống Moon tham dự một cuộc biểu tình chống chính phủ ở trung tâm Seoul, với sự hiện diện của một số thành viên Nhà thờ Sarang Jeil. Hàng chục ổ dịch nhỏ hơn cũng đã bùng phát, chủ yếu là tại các nhà thờ, buộc chính phủ phải cho đóng cửa các nhà thờ.

Khi những đợt bùng phát mới đe dọa một trong những thành tựu lớn nhất của mình, Tổng thống Moon ngày càng tỏ ra cứng rắn, tuyên bố sẽ sử dụng pháp luật để trừng phạt những ai cản trở nỗ lực dịch tễ học của chính phủ. Cho đến nay, cảnh sát đã truy tố 959 người vi phạm luật kiểm soát virus, bắt giữ 202 người bị nghi ngờ phát tán thông tin sai lệch và làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Theo Thời báo New York (Mỹ), số ca nhiễm COVID-19 mới của Hàn Quốc, từng có lúc chưa tới 10 ca/ngày, đã ở mức 3 con số mỗi ngày kể từ ngày 14-8. Tính đến ngày 4-9, Hàn Quốc ghi nhận 20.644 ca nhiễm COVID-19, với 329 trường hợp tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà dịch tễ học Hàn Quốc kêu gọi áp dụng các biện pháp cách ly xã hội quyết liệt hơn, như cấm tụ tập trên 10 người, đóng cửa hàng trăm ngàn địa điểm vui chơi giải trí. Song, ông Moon do dự vì lo ngại thiệt hại đối với nền kinh tế vốn đã bị thu hẹp vì dịch bệnh.

Thật ra, số ca mắc COVID-19 mới tăng lên hàng ngày không phải là dấu hiệu đáng báo động duy nhất. Tỷ lệ bệnh nhân không xác định được nguồn lây nhiễm tăng từ mức 10% trong nửa đầu tháng 8 lên hơn 21% trong nửa cuối tháng 8, làm dấy lên lo ngại các cơ quan y tế đang mất kiểm soát.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết