26/03/2023 - 21:25

Châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chính cho châu Âu

Trong một báo cáo vừa công bố, hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chủ chốt cho châu Âu, trong bối cảnh châu lục này đang tìm cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình sau khi quyết định giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo cáo của Rystad Energy cho biết, đến nay đã có hơn 52 dự án hydro xanh được công bố ở châu Phi, với tổng sản lượng dự kiến đạt 7,2 triệu tấn vào cuối năm 2035. Hầu hết các dự án này sẽ sản xuất amoniac như một sản phẩm cuối cùng để xuất khẩu sang châu Âu.

Nhà phân tích công nghệ sạch Rajeev Pandey tại Rystad Energy cho rằng nền kinh tế hydro xanh toàn cầu đang bắt đầu hình thành, với châu Phi và châu Âu đang trở thành các động lực sản xuất và tiêu thụ. Chuyên gia này nhận xét “trữ lượng khoáng sản khổng lồ của châu Phi rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất chất điện phân”. Theo đó, tiềm năng của lĩnh vực năng lượng tái tạo của châu Phi kết hợp với các mục tiêu sản xuất và nhập khẩu của châu Âu sẽ “không chỉ làm thay đổi dòng năng lượng, mà còn tạo ra chúng một lần nữa”.

Hydro đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng có phát thải ròng bằng không và giúp khử carbon cho các lĩnh vực khó điện khí hóa như công nghiệp nặng và vận tải đường dài. Hydro lam (blue) và hydro xám (grey) được sản xuất từ khí tự nhiên, trong khi hydro xanh (green) được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo. Theo Fitch Solutions, quy mô của ngành công nghiệp hydro toàn cầu dự kiến sẽ đạt 183 tỉ USD trong năm nay, so với 129 tỉ USD năm 2017.

 NGUYỄN TRƯỜNG

 

Chia sẻ bài viết