23/10/2021 - 08:32

Châu Âu lo ngại làn sóng COVID-19 mới 

Nhiều quốc gia châu Âu đang “đứng ngồi không yên” trước nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ 4 quét qua lục địa trong bối cảnh số ca nhiễm mới bên kia eo biển Manche tăng cao những tuần gần đây.

Một nhà hàng ở thủ đô Luân Đôn, Anh. Ảnh: AFP

Một nhà hàng ở thủ đô Luân Đôn, Anh. Ảnh: AFP

Theo dữ liệu của OurWorldinData, Anh ghi nhận số người nhiễm COVID-19 cao hơn Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha cộng lại. Cụ thể, trung bình số ca mắc mới ở nước này trong 7 ngày qua là 666 ca/1 triệu dân. Tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở Anh cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 với 223 ca được báo cáo hôm 19-10.

Theo dự đoán của Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, số ca mắc mới có thể tăng lên tới 100.000 ca/ngày khi mùa đông về. Dù vậy, ông Javid cho biết quan điểm của chính phủ hiện nay là chưa cần phải khởi động “Kế hoạch B”, trong đó yêu cầu tái áp đặt các biện pháp hạn chế như đeo khẩu trang, làm việc từ xa và bắt buộc xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Tuyên bố này bác bỏ lời kêu gọi khẩn cấp của các quan chức thuộc NHS Confederation - đại diện các tổ chức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Anh, yêu cầu chính quyền Thủ tướng Boris Johnson áp đặt lại một số biện pháp phòng chống COVID-19 để giảm tải sức ép cho các cơ sở y tế. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Anh ghi nhận hơn 8,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và 138.852 ca tử vong. Hồi giữa tháng 7, chính phủ dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng dịch COVID-19 sau khi hầu hết người trưởng thành ở nước này đã được tiêm hai mũi  vaccine. Thời điểm đó, ông Johnson kêu gọi người dân nên học cách “sống chung với dịch bệnh” và coi việc tái áp đặt phong tỏa là biện pháp cuối cùng trong kế hoạch kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Anh hôm 20-10 đề nghị chính phủ nhanh chóng bổ sung các biện pháp phòng dịch cơ bản như bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc trong bối cảnh số lượng bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Tổ chức này cũng chỉ trích số 10 Phố Downing “cẩu thả” và “cố tình trì hoãn việc xử lý làn sóng mới nhất của đại dịch COVID-19 nhằm tạo ấn tượng rằng đại dịch đã bị đẩy lùi và cuộc sống đã trở lại bình thường.

Không chỉ giới chức y tế, nhiều quốc gia láng giềng cũng bày tỏ lo ngại thậm chí bất bình trước các biện pháp chống COVID-19 của Luân Đôn. Theo đó, phần lớn người dân Tây Âu coi quyết định của Anh nới lỏng gần như tất cả quy định phòng chống dịch và từ chối áp dụng chính sách “thẻ xanh” COVID-19 là nguyên nhân dẫn tới làn sóng dịch bệnh thứ 4. “Người Anh có thể chịu đựng bao nhiêu thương vong vì COVID-19 để bảo vệ quyền tự do của họ?” - nhật báo Corriere della Sera của Ý đặt câu hỏi trong khi tờ L’Express của Pháp chỉ trích “sự thiển cận” của Luân Đôn là nguyên nhân của việc nước Anh có gần 52.000 ca mới/ngày.

Theo các chuyên gia, có nhiều lý do giải thích vì sao số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng vọt ở Anh. Ngoài việc người dân lơ là các quy tắc phòng bệnh tiêu chuẩn, sự do dự của chính phủ trong tiêm chủng trên đối tượng thanh thiếu niên được coi là nguyên nhân chính khiến số ca mắc SARS-CoV-2 tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng hiệu quả vaccine đang giảm dần theo thời gian khi Anh là một trong những quốc gia sớm triển khai tiêm phòng COVID-19, bắt đầu từ tháng 12-2020. Dựa trên giả thuyết này, các nhà chuyên môn cảnh báo châu Âu có thể không tránh khỏi làn sóng COVID-19 mới khi hầu hết dân số trưởng thành được chủng ngừa đầy đủ ở Tây Âu đã đạt đến cột mốc thời gian 5-6 tháng sau tiêm.

Trong tình hình này, Hội đồng tư vấn sức khỏe của Chính phủ Pháp tuần rồi đã đề cập khả năng sớm công bố chính sách tiêm nhắc lại cho tất cả người dân. Trong khi đó tại Bỉ, chính phủ nước này hôm 21-10 khuyến nghị người dân tiếp tục đeo khẩu trang và làm việc tại nhà khi số ca mắc mới trong nước tăng hơn 40%. Cùng ngày, Latvia trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu tái áp đặt các quy định phong tỏa nghiêm ngặt sau thống kê của Tổ chức  Y tế Thế giới cho thấy châu Âu  là khu vực duy nhất ghi nhận số ca COVID-19 gia tăng trên toàn cầu.

MAI QUYÊN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết