07/09/2016 - 20:39

Chàng trai trẻ với “Cẩm nang du lịch Bạc Liêu”

Muốn đi du lịch Bạc Liêu, chỉ cần cài đặt ứng dụng "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu" trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, du khách sẽ được cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin, hình ảnh về du lịch Bạc Liêu, điểm đến, giá cả dịch vụ, món ăn ngon... Chủ nhân của ứng dụng thú vị này là Nguyễn Như Ý - chàng trai 26 tuổi hiện đang công tác tại Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Từ những trăn trở…

Cầm trên tay chiếc điện thoại di động và giới thiệu với chúng tôi những tính năng của ứng dụng "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu", Như Ý cho biết, ứng dụng này đã giúp anh đạt giải Nhì tại Hội thi "Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ VI", vừa trao giải vào tháng 7-2016. Nói về ý tưởng viết ứng dụng này, Như Ý kể, khoảng năm 2010, khi còn là sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Bạc Liêu, anh đã xây dựng và quản trị trang web diễn đàn Người Bạc Liêu (http://nguoibaclieu.com). Thời điểm đó, đây là trang web cộng đồng lớn mạnh thu hút hơn 13.000 thành viên tham gia với hàng ngàn bài viết chất lượng. Trong đó, những bài viết về đất và người Bạc Liêu, hình ảnh đẹp và thông tin du lịch Bạc Liêu là chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

 Nguyễn Như Ý- tác giả ứng dụng “Cẩm nang du lịch Bạc Liêu”. Ảnh: NVCC

Tại Hội nghị về phát triển du lịch Bạc Liêu năm 2016, du lịch được tỉnh Bạc Liêu xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Có lần được trò chuyện với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Như Ý nghe được những trăn trở khi trên mạng internet có rất ít thông tin, hình ảnh về du lịch Bạc Liêu. Vậy là chàng trai 26 tuổi đã mang những trăn trở đó để viết nên ứng dụng "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu". "Trong thời đại công nghệ số, làm sao để ai cũng có thể tiếp cận thông tin du lịch Bạc Liêu là bài toán đối với tôi. Và tôi đã chọn viết ứng dụng di động này" - Nguyễn Như Ý nói. Ứng dụng "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu" có thể cài đặt và sử dụng được trên các thiết bị di động: điện thoại thông minh, máy tính bảng, sử dụng hệ điều hành Android, iOS và Window Mobile. Nhờ vậy, người sử dụng có thể dễ dàng sử dụng với các chức năng và giao diện trực quan.

Nguyễn Như Ý cho biết, anh viết phần mềm ứng dụng này trên các hệ điều hành điện thoại di động, chỉ trừ trên iOS được sự giúp sức của anh Lưu Thanh Phước, cán bộ của Tỉnh Đoàn Bạc Liêu, cũng là "dân" công nghệ thông tin. Chính sự đồng hành này đã làm nên "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu" phổ biến và tiện ích.

Triển vọng

Nguyễn Như Ý hiện còn là tay máy trẻ triển vọng của nhiếp ảnh Bạc Liêu. Bởi vậy, thuận lợi của Như Ý là cập nhật thường xuyên lên ứng dụng những hình ảnh đẹp về đất và người Bạc Liêu do chính Như Ý chụp. Không chỉ vậy, "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu" còn được Như Ý duy trì với những thông tin bổ ích cho du khách khi đến Bạc Liêu như thùng ATM gần nhất, địa điểm ăn uống, giá cả tham khảo cho dịch vụ phòng nghỉ, ẩm thực, đặc sản địa phương, dịch vụ vận tải… Hiện, Nguyễn Như Ý đang hoàn thiện và bổ sung thông tin cho ứng dụng để tham gia cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc sắp tới.

Nói về triển vọng của ứng dụng này, Như Ý cho biết, điện thoại thông minh đang là xu hướng phổ biến. Vì vậy, nếu ứng dụng được cập nhật, duy trì và phổ quát thì sẽ là công cụ đắc lực cho quảng bá du lịch Bạc Liêu. Sắp tới, anh sẽ liên hệ với ngành du lịch Bạc Liêu và một số đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch trong tỉnh để những thông tin về du lịch Bạc Liêu được cập nhật thường xuyên, liên tục theo hướng tự động hóa. Từ đó, ứng dụng sẽ phong phú hơn và tăng hiệu quả kinh doanh cho đơn vị. Mặt khác, việc cập nhật giá cả, dịch vụ chuẩn xác sẽ giúp du khách dễ lựa chọn và tránh bị "chặt chém", giúp giữ gìn hình ảnh cho du lịch Bạc Liêu.

Là "dân" công nghệ thông tin, chàng trai trẻ Nguyễn Như Ý đã viết nên "Cẩm nang du lịch Bạc Liêu" bằng cả tâm huyết và tình yêu quê hương. Nói về ứng dụng này, Như Ý cười hiền: "Điều làm tôi vui hơn cả là giới thiệu được nét đẹp của quê hương mình với du khách khắp nơi".

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết