17/06/2009 - 20:54

Cầu Cần Thơ vào giai đoạn cuối !

Những ngày tháng 6 này, trên công trường xây dựng cầu Cần Thơ nhịp độ lao động, thi công công trình được tập thể kỹ sư, công nhân thực hiện rất khẩn trương. Những đốt dầm thép đúc sẵn nối nhau vươn dài chờ đến ngày hợp long…

KHẨN TRƯƠNG

 Dự kiến cầu Cần Thơ được hợp long vào tháng 11-2009.

Nhìn từ bến Ninh Kiều, thấy 2 trụ tháp cầu Cần Thơ cao hơn 164m đang vươn lên bầu trời cùng hàng trăm sợi dây văng túa ra như dệt thành đôi cánh bướm khoe sắc giữa dòng sông Hậu mênh mông. Ban Quản lý dự án (PMU) Mỹ Thuận, cho biết: “Ngày 12-6-2009, đốt dầm thép đúc sẵn đầu tiên dài 2,7m, rộng 26m vừa được lắp thành công phía bờ Cần Thơ (gói thầu 2). Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mới rất khả quan, quyết định đến ngày hoàn thành công trình cầu Cần Thơ...”.

Kỹ sư Nguyễn Nam Tiến, Trưởng phòng Dự án PMU Mỹ Thuận, chia sẻ: Trên gói thầu 2 (thời điểm đúc dầm bê tông dầm hẫng), nếu làm cả 3 ca/ngày, phải mất từ 4 đến 6 ngày mới đúc xong một đốt dài 2m, rộng 26m. Còn hiện tại, mỗi đốt dầm thép đang lắp vào dầm bê tông đúc hẫng có chiều dài từ 2,7m đến 12m, rộng 26m, thời gian lắp ghép mỗi đốt có dài hơn so với đúc dầm hẫng, nhưng chiều dài của các đốt dầm thép dài hơn rất nhiều, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công...”. Tại vị trí xảy ra sự cố sập nhịp dẫn (trụ P14 và P15) đã được khắc phục xong cách đây khá lâu, những giàn giáo được tháo dỡ. Nếu chỉ tính riêng phần cầu, thì chỉ còn phần lắp các dầm thép, khoảng 4-5 tháng nữa là đôi bờ sông Hậu sẽ nối liền nhau...

Thứ trưởng Thường trực Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức khẳng định: “Hiện nay, công trình cầu Cần Thơ đang đi vào giai đoạn cuối. Theo kế hoạch, ngày 19-6-2009, đốt dầm thép đầu tiên phía bờ Bắc -Vĩnh Long sẽ tiến hành lắp ghép. Sau hai đốt đầu tiên của 2 bên bờ Bắc – Nam, thì việc lắp ghép các đốt tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi lạc quan trước tiến độ của gói thầu này, sẽ hoàn thành đúng như dự kiến...”.

Trên công trường thi công cầu Cần Thơ phía bờ Nam, nhịp độ lao động rất khẩn trương, các công nhân miệt mài thao tác trên những phương tiện, công nghệ hiện đại. Chiếc dầm đúc sẵn có trọng lượng trên 180 tấn được đưa lên nối liền với dầm bê tông đúc hẫng bởi các dây văng một cách an toàn, chính xác. Gần 240m ở đoạn giữa của hai bờ Nam – Bắc bắc qua sông Hậu này sẽ ngày một gần nhau hơn để đến tháng 11 năm nay chính thức hợp long, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân ĐBSCL từ bao đời nay...

NIỀM VUI ĐẾN GẦN...

Liên danh Tổng công ty Xây dựng Thăng Long, CienCo 6, CienCo 8 – đơn vị trúng thầu thi công gói thầu 1 (đường dẫn phía Vĩnh Long), cho biết: Gói thầu hiện đã đạt khối lượng 86,76%, cam kết đến 30-10-2009 sẽ hoàn thành bàn giao công trình cho chủ đầu tư. Gói thầu 2 (phần cầu chính) do liên danh nhà thầu TKN (Nhật Bản) thi công đạt 83,78% khối lượng, đảm bảo tiến độ dự kiến.

Tuy nhiên, gói thầu số 3 (đường dẫn phía TP Cần Thơ) là gói thầu mà Bộ Giao thông Vận tải lo lắng nhất. Gói thầu này do Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc – CSCEC trúng thầu thi công, đến nay tiến độ mới đạt 69,23%, chậm nhất trong 3 gói thầu. Với khối lượng còn lại hiện nay, theo tính toán của đơn vị tư vấn thì mỗi tháng đơn vị thi công phải hoàn thành 5% khối lượng mới kịp hoàn thành vào cuối tháng 12-2009. Theo PMU Mỹ Thuận, hiện gói thầu này gặp khó khăn cơ bản là do năng lực tài chính không đảm bảo, đặc biệt trong tháng 5, Bộ Tài chính tạm ngưng giải ngân (giá trị khoảng 40 tỉ đồng) do phụ lục hợp đồng số 3 và 4 chưa được chấp thuận. Đề cập đến những băn khoăn này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức, cho biết: Những vấn đề liên quan đến giải ngân, bổ sung phụ lục hợp đồng của gói thầu này đang được phê duyệt và công trình sẽ sớm triển khai trở lại trong tháng 6 này. Theo cam kết của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc – CSCEC, đơn vị sẽ nỗ lực để đến cuối tháng 8 thông xe kỹ thuật và cuối tháng 12-2009 cũng sẽ hoàn thành.

Ngoài gói thầu 3, hạng mục nút giao IC3 (tại đường Quang Trung - đường dẫn cầu Cần Thơ - đường Nam sông Hậu) cũng đang tạm ngưng thi công. Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất cho phép lập lại đơn giá hạng mục nút giao IC3 theo giá hiện hành và sau khi phê duyệt tổng dự toán sẽ tổ chức đấu thầu và thi công khẩn trương để kịp hoàn thành trong tháng 2-2010. Trước những quyết tâm của các nhà thầu thi công và khối lượng công việc còn lại, đơn vị tư vấn giám sát độc lập dự án cầu Cần Thơ cũng có nhận định phù hợp với tiến độ hoàn thành theo cam kết của các nhà thầu.

Trên công trường, gói thầu chính cầu Cần Thơ luôn có trên 500 công nhân (trong đó có 150 công nhân người Philippines) đang làm việc tại công trường. Còn cả 3 gói thầu trên công trường xây dựng luôn có hơn 2.000 kỹ sư và công nhân đang miệt mài làm việc mỗi ngày 2-3 ca để kịp tiến độ mà các nhà thầu đã hạ quyết tâm. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức, khẳng định: Bằng mọi giá cả 3 gói thầu cầu Cần Thơ phải hoàn thành vào tháng 3-2010. Tuy nhiên, các đơn vị thi công phải đảm bảo nghiêm ngặt an toàn lao động, an toàn thi công, nhất là gói thầu 2 phải theo dõi quan trắc gió, kiểm tra chất lượng các mối hàn khi lắp các dầm thép với nhau, không để bất cứ sự cố nào xảy ra trên công trình này.

Cầu Cần Thơ có tổng chiều dài 15,85km (gồm cả đường dẫn) nối liền đôi bờ sông Hậu và hình thành một đoạn quốc lộ mới hòa vào quốc lộ 1A, nối liền quốc lộ 1A từ Bắc vào Nam không còn cảnh “đò giang cách trở”. Đây thật sự là niềm mong đợi của người dân ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Không những thế, công trình này sẽ còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả ĐBSCL trong tương lai...

THIỆN KHIÊM

Chia sẻ bài viết