17/07/2019 - 15:05

Cấp cứu thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút 

(CTO)- Sản phụ đang ổn định, bất ngờ thai nhi bị dây rốn thắt nút. May mắn, sản phụ đã được mổ lấy thai kịp thời, em bé 3kg chào đời khỏe mạnh. 

Sản phụ Trần Thị Mỹ T., 27 tuổi, ở xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, thai 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 14 giờ 45 ngày 12-7-2019. Sáng 13-7, bác sĩ thăm khám cho sản phụ và chưa thấy dấu hiệu bất thường. Đến 11 giờ 45 cùng ngày, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Thủy nhận thấy sản phụ vỡ ối, tim thai không ổn định nên thông báo cho bác sĩ. TS.BS. Lâm Đức Tâm quyết định mổ lấy thai khẩn cấp, đón bé gái chào đời.

Sản phụ và bé đều khỏe mạnh.

Bác sĩ kiểm tra nhận thấy dây rốn em bé bị thắt nút, đây là tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm đến thai nhi, nhất là giai đoạn chuyển dạ vì đây là “cửa ngõ” vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho bé. Theo các bác sĩ, dây rốn bị thắt nút có tỷ lệ gặp khoảng 0,3% đến 1%, tuỳ từng nghiên cứu. Khi dây rốn thắt nút, đa số các trường hợp sẽ thắt lỏng, thai nhi thường ít bị ảnh hưởng. Nhưng khi dây rốn thắt chặt, sẽ làm cản trở tuần hoàn thai nhi, hậu quả là thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

Dây rốn thắt nút được hình thành trong quá trình thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, đa thai 1 túi ối… Hiện chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa dây rốn thắt nút. Vì vậy, chăm sóc thai sản đúng cách, khám thai định kỳ là điều cần thiết để kịp thời xử trí những dấu hiện bất thường. 

H.Hoa

Chia sẻ bài viết