06/01/2021 - 02:57

Cảnh giác hơn để phòng, ngừa mất trộm tài sản 

Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm xâm phạm về sở hữu thường diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Vì thế, mỗi người dân, doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, không để sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng phạm tội.

Lực lượng Công an, Quân sự các phường trên địa bàn quận Thốt Nốt đồng loạt ra quân tuyên truyền, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT trong dịp Tết. Trong ảnh: Buổi ra quân tuyên truyền của lực lượng Công an, Quân sự phường Thốt Nốt.

Lực lượng Công an, Quân sự các phường trên địa bàn quận Thốt Nốt đồng loạt ra quân tuyên truyền, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT trong dịp Tết. Trong ảnh: Buổi ra quân tuyên truyền của lực lượng Công an, Quân sự phường Thốt Nốt.

Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán được ngành chức năng dự báo là sẽ có những diễn biến phức tạp về tội phạm hình sự, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp tài sản sẽ gây án nhiều hơn, manh động hơn. Hiện nay, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản chủ yếu nhắm đến là những gia đình thường xuyên đi vắng, không nhờ người trông coi. Hoặc các đối tượng trộm cắp lợi dụng ban đêm, khi người dân ngủ không đóng cửa, không khóa cửa nhà, hoặc cửa nhà tạm bợ, không chắc chắn… Trước tình hình đó, để phòng ngừa tội phạm, ông Trương Thanh Đáng, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Thới Long (quận Ô Môn) thường nhắc nhở các thành viên Ban Bảo vệ dân phố, trong lúc tuần tra phải tăng cường cảnh giác đối với các đối tượng trộm cắp tài sản. Ngoài ra, các thành viên cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần “tự quản, tự phòng và tự bảo vệ tài sản” của chính mình. Ông Phạm Văn Hải, người dân ở phường Thới Long, cho biết: “Hằng ngày, tôi buôn bán ở chợ thường xuyên chứng kiến cảnh người dân đi chợ, bỏ xe gắn máy nơi không người trông giữ. Thấy vậy, tôi nhắc nhở bà con nên cẩn thận, đề phòng kẻ gian lấy cắp tài sản. Theo tôi, để an toàn, đảm bảo tài sản không bị mất cắp, khi vào chợ mua sắm hàng hóa, bà con nên gửi xe tại bãi giữ xe”. 

Ở quận Thốt Nốt, để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, thời gian qua Công an quận và Công an các phường đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp đấu tranh, triệt phá. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản. Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt), cho biết: “Tội phạm trộm cắp hiện nay có các thủ đoạn phạm tội rất tinh vi. Nhiều đối tượng là người nghiện ma túy, bọn chúng thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình. Trước khi gây án, tội phạm trộm cắp thường tiếp cận thực tế để nắm tình hình, điều kiện, những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản của người dân để dễ bề ra tay. Những hộ gia đình mà kẻ trộm nhắm đến là những hộ thường xuyên vắng nhà, không người trông coi, hộ biệt lập, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có bảo vệ hoặc bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo…”.

Những ngày cận Tết, lực lượng Công an các cấp trên toàn thành phố đã mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó, có nhiều cao điểm tập trung tấn công quyết liệt tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Tuy nhiên, để công tác này hiệu quả hơn, không chỉ lực lượng Công an mà mỗi người cần nêu cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của chính mình. Đồng thời, người dân cần theo dõi, quan tâm, cập nhật thông tin về tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa. Thượng tá Nguyễn Phú Thương, Trưởng Công an quận Ô Môn, cho biết: “Để phòng tránh tình trạng mất trộm tài sản trong thời điểm cận Tết, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình. Cụ thể như hạn chế ra ngoài lúc đêm khuya, qua đường vắng. Khi mang theo túi xách, hoặc trang sức, tài sản có giá trị cao phải bảo quản cẩn thận, để túi xách trong cốp xe khi di chuyển. Khi ngủ, khi vắng nhà, phải khóa cửa nhà cẩn thận, trang bị khóa chân, khóa căm xe mô tô. Khi đến nơi công cộng phải gửi xe cẩn thận; trường hợp để xe cách xa nơi làm việc, không thể trông được thì phải nhờ người trông giữ để đảm bảo an toàn tài sản”…

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết