26/02/2025 - 08:39

Cảnh báo nguy cơ Nhật Bản không còn cá hồi trong thế kỷ tới 

 Cá hồi là một trong những hải sản được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang đe dọa sản lượng của loài cá này tại “đất nước Mặt trời mọc”.

Cá hồi được bán trong một siêu thị ở Nhật.

Theo chính quyền tỉnh cực Bắc Hokkaido, nơi chiếm phần lớn sản lượng cá hồi của Nhật Bản, năm 2003, tỉnh này ghi nhận sản lượng cá hồi kỷ lục là 56,47 triệu con. Tuy nhiên, con số này liên tục giảm mạnh và đến năm 2024 chỉ còn 15,62 triệu con, giảm tới 70%, đánh dấu mức thấp thứ hai được ghi nhận kể từ năm 1989.

 Do sản lượng đánh bắt giảm, nhà bán lẻ hải sản Maruichi Suisan thông báo phải tăng 20% giá món cá hồi khô “Sake Toba” vào mùa Ðông năm nay, sau hơn 10 năm duy trì mức giá bán cố định.

Chuyên gia cá hồi và là Giáo sư danh dự tại Ðại học Hokkaido, ông Masahide Kaeriyama, cảnh báo biến đổi khí hậu đang đẩy loài cá hồi chum, chiếm phần lớn sản lượng đánh bắt cá hồi của Nhật Bản, vào cuộc chiến bất lợi với cá hồi hồng để giành thức ăn và ngăn nhiều đàn cá hồi quay trở về nơi sinh sản ở những dòng sông. Chuyên gia Kaeriyama lưu ý, nếu xu hướng này tiếp diễn, Nhật Bản sẽ không còn cá hồi trong thế kỷ tới.

 Ngành đánh bắt cá hồi, động lực chủ chốt thúc đẩy văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, đạt đỉnh vào đầu những năm 1990 và 2000 khi các chương trình ấp nở nhân tạo và thả cá được nhân rộng. Cá bột được thả ra biển ở Hokkaido và vùng Ðông Bắc Tohoku vào mùa Xuân. Chúng sinh sống ở các vùng nước ven biển đến mùa Hè và khi vào mùa Thu, từng đàn cá hồi di cư về phía Bắc đến biển Okhotsk, biển Bering và vịnh Alaska để tăng trưởng cũng như di cư theo mùa trước khi quay trở lại Nhật Bản sau khoảng 4 năm.

Tuy nhiên, chu kỳ này gần đây đã bị phá vỡ. Theo Giáo sư Kaeriyama, cá hồi hồng sinh trưởng mạnh ở vùng nước lạnh hơn lại đang tăng nhanh ở biển Bering ở phía Bắc Thái Bình Dương, do nhiệt độ nước biển tăng cao cùng với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Cá hồi hồng cũng ăn động vật phù du giàu dinh dưỡng giống như cá hồi chum nên giữa hai loài đã có sự cạnh tranh về thức ăn. Trong cuộc chiến giành thức ăn này, cá hồi chum thua cuộc nên khó tăng trưởng và bị suy giảm sản lượng. Số lượng cá hồi quay lại Nhật Bản ngày càng ít khiến số trứng ấp nở nhân tạo không được đảm bảo.

   NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết