24/01/2008 - 09:04

Cảnh báo nguy cơ bùng phát cúm A(H5N1) trong dịp Tết Nguyên đán

* Các ca nhiễm cúm A(H5N1) đầu năm 2008 do ăn thịt gia cầm chết

Chiều 23-1, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam chính thức xác nhận trường hợp bệnh nhân Trần Văn Đông, 32 tuổi, dân tộc Cao Lan ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tử vong do nhiễm cúm A(H5N1) sau khi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Đây là bệnh nhân thứ hai nhiễm cúm A(H5N1) tại nước ta từ đầu năm 2008 đến nay. Trước đó, bệnh nhi 4 tuổi ở xã Chiềng Khoa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tử vong tại bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định nhiễm cúm A(H5N1).

Được biết, bệnh nhân Trần Văn Đông phát bệnh ngày 16-1, sau đó chuyển đến Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia trong tình trạng viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng với các diễn tiến lâm sàng điển hình cúm A(H5N1), đã tử vong do bệnh quá nặng. Trước đó, bệnh nhân đã ăn thịt gia cầm bị chết.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, hai ca bệnh nhiễm cúm A(H5N1) đều liên quan đến gia cầm bị chết. Vào thời điểm này, trời lạnh kéo dài, kèm theo mưa nhỏ là môi trường thuận lợi cho cúm A(H5N1) ở gia cầm phát triển và lưu hành nhanh. Diễn biến dịch ở các nước trong khu vực hết sức phức tạp, có dấu hiệu biến chủng tại Ấn Độ, Indonesia. Trong dịp Tết Nguyên đán, việc tiêu thụ gia cầm rất mạnh, trong khi đó nguồn gia cầm trôi nổi, không rõ nguồn gốc đang lưu thông nhiều trên thị trường. Điều đó cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát rất cao trong dịp Tết Nguyên đán.n

NGUYỄN THỊ THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết