11/10/2021 - 21:25

Cần Thơ đồng loạt triển khai tiêm vaccine Vero Cell 

(CT) - Sáng 11-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ và 9 quận, huyện đồng loạt triển khai nhiều điểm tiêm vaccine Vero Cell ngừa COVID-19 (của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc). Phóng viên ghi nhận một số hình ảnh tại các điểm tiêm.

Người đến tiêm được đo huyết áp.

Sáng 11-10, dù trời mưa to nhưng tại các điểm tiêm người dân đến rất đông. Ảnh chụp tại khu vực chờ tiêm ở điểm tiêm Trường THCS Đoàn Thị Điểm.

Cán  bộ y tế khám chỉ định tiêm; tư vấn vaccine Vero Cell và hỏi ý kiến người dân trước khi tiêm.

Người dân được tiêm vaccine Vero Cell.

Chờ để theo dõi sau tiêm.

Chị Thiều Kim Yến, nhà ở đường Mạc Đĩnh Chi, cho biết: “Tôi đi tiêm vaccine Vero Cell. Tôi không lo lắng vì cả nhà và người quen đều tiêm”.

Người được tiêm kiểm tra thông tin, ký và nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Đợt tiêm này, Cần Thơ tăng cường các xe tiêm lưu động để đẩy nhanh tốc độ tiêm.

TP Cần Thơ đã tiếp nhận 150.000 liều vaccine Vero Cell để phân bổ cho các đơn vị thực hiện tiêm chủng. Số vaccine này nằm trong 500.000 liều vaccine Vero Cell (của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế phân bổ cho TP Cần Thơ. Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine Vero Cell và chưa ghi nhận tai biến nặng sau tiêm. Việc tiêm vaccine có thể gây ra một số biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân, như: sưng, đau chỗ tiêm, nhức đầu, buồn nôn, sốt, đau cơ… Khi có triệu chứng bất thường về sức khỏe, người được tiêm chủng cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, cho biết: “Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vaccine Vero Cell có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 là 79%; ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Mỗi người dân được tiếp cận loại vaccine bất kỳ có sẵn; đi tiêm ngay khi đến lượt, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Vaccine Vero Cell được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3-4 tuần”.

Trước những thắc mắc của người dân về việc vì sao có những quốc gia tiêm Vero Cell bùng phát dịch, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc cho biết: Sau khi tiêm vaccine, kháng thể giảm dần theo thời gian, như vaccine Pfizer, sau 6 tháng miễn dịch giảm còn hơn 50% so với hơn 90% lúc mới tiêm và Vero Cell cũng vậy. Nếu trong điều kiện vaccine có nguồn dồi dào thì Bộ Y tế cân nhắc tiêm mũi nhắc. Chẳng hạn như Indonesia, Thái Lan chủ trương tiêm nhắc Pfizer, AstraZeneca cho người tiêm Vero Cell trên 6 tháng.

Vaccine Vero Cell đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới; được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 7-5-2021. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 3-6-2021.

 

Thực hiện: H.HOA

Chia sẻ bài viết