26/08/2008 - 08:19

Thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Cần phát huy tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ và khoáng sản để phát triển nhanh và bền vững

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 25-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tại đây, Thủ tướng đã kiểm tra việc qui hoạch xây dựng khu hành chính và đô thị của thành phố Lào Cai mới; thăm cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, cửa khẩu Lào Cai; kiểm tra tiến độ thi công cầu Kim Thành bắc qua sông Hồng nằm trong tuyến đường Xuyên Á và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân bị chết trong lũ lụt do cơn bão số 4 gây ra và hy vọng với quyết tâm nỗ lực của địa phương cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, của các Bộ, ngành, của các tỉnh, thành phố và đồng bào cả nước, Lào Cai sẽ nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem sản phẩm đồng của Nhà máy luyện đồng Sin Quyền (Lào Cai). Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

Thủ tướng chỉ rõ, bên cạnh những tiềm năng, thế mạnh về khoáng sản, du lịch và cửa khẩu, Lào Cai còn gặp nhiều khó khăn, nhất là hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực ... Để phát triển bền vững, tỉnh cần phát huy tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, trước hết là trong vài năm tới phát triển công nghiệp apatít để tăng sản lượng khai thác lên 4 triệu tấn apatít/năm, nâng năng lực khai thác mỏ sắt Quí Sa lên 1 triệu tấn/năm, nâng sản lượng đồng chế biến từ 10.000 lên 20.000 tấn/năm, phát triển mạnh thủy điện,... Thủ tướng lưu ý tỉnh phải tính toán khai thác chế biến thành sản phẩm có hiệu quả gắn liền với chú trọng bảo vệ môi trường.

Về thế mạnh dịch vụ thương mại và du lịch, Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại qui hoạch nhằm bảo đảm phát triển bền vững và tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương, đồng thời phát triển nông nghiệp, nhất là lợi thế về hoa và rau quả gắn với chăn nuôi. Thủ tướng giao các Bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Lào Cai trong công tác qui hoạch, nhất là qui hoạch lâm nghiệp, nông nghiệp và khai thác khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Thủ tướng đã cho ý kiến về những kiến nghị của tỉnh nhằm giúp Lào Cai khắc phục hậu quả cơn bão số 4, phát triển nhanh và bền vững.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến dự và cắt băng khánh thành Nhà máy luyện đồng thuộc tổ hợp đồng Sin Quyền Lào Cai do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là nhà máy luyện đồng kim loại từ quặng đầu tiên của Việt Nam được áp dụng luyện bằng lò Thủy Khẩu Sơn , một công nghệ mới của Trung Quốc và thế giới. Dây chuyền công nghệ bảo đảm thu hồi tối đa đồng kim loại và các sản phẩm đi kèm có trong quặng như: Lưu huỳnh, vàng, bạc, tiết kiệm chi phí luyện và bảo đảm thân thiện với môi trường...với công suất 10.000 tấn/năm. Tổ hợp đồng Sin Quyền đi vào sản xuất hàng năm sẽ đóng góp cho ngân sách trên 100 tỉ đồng và tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết