11/11/2021 - 12:21

Cách phát hiện một email lừa đảo 

Chúng ta thường nhận được rất nhiều email spam và lừa đảo khi bắt đầu sử dụng email. Các nhà cung cấp dịch vụ email cũng “đau đầu” khi không thể giải quyết tận gốc vấn đề này. Tuy nhiên, là người thận trọng, bạn sẽ có cách đối phó an toàn với các email lừa đảo nếu áp dụng các nguyên tắc sau đây:

Cẩn trọng với các email lạ sẽ không bao giờ thừa khi sử dụng dịch vụ email. Ảnh: Shutterstock

Luôn biết và xác minh người gửi

Một email từ một người mà bạn không biết đột nhiên đến hộp thư của bạn mà không có cảnh báo trước là một dấu hiệu đỏ. Thông thường, khi chúng ta nhận được email từ gia đình, bạn bè hoặc đối tác... là những người chúng ta đang liên hệ hoặc thảo luận một chủ đề nào đó. Vì vậy, khi có một email lạ đến, nó có thể là một trò lừa đảo. Nếu có một liên kết bên trong email này, thì đó luôn là một trò lừa đảo. Tin tặc và những kẻ bất minh đôi khi có thể chiếm tài khoản email của ai đó và bắt đầu gửi spam tất cả các liên hệ của họ bằng các liên kết bất chính có vẻ an toàn, nhưng sẽ gieo rắc phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn hoặc tệ hơn. Tuy nhiên, chiêu trò này rất dễ kiểm chứng, vì bạn có thể xác minh xem người mà bạn nghĩ đã gửi email có thực sự muốn gửi nó hay không. Một cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn đơn giản sẽ thực hiện được và nếu họ thốt lên, “Email gì?”, sau đó bạn biết phải làm gì.

Luôn kiểm tra các liên kết trong email

Theo nguyên tắc chung, an toàn nhất là không bao giờ nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết nguồn. Vì bạn có thể không thực sự biết liên kết sẽ dẫn bạn đến đâu nên việc nhấp vào liên kết trong email là cách mà nhiều người trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo. Ðiều đó nói rằng, nếu bạn chắc chắn về nguồn gốc và bạn chắc rằng đó không phải là một email spam hoặc lừa đảo, bạn luôn có thể kiểm tra liên kết thực tế trước khi nhấp vào liên kết đó và quá trình này khá đơn giản. Chỉ cần di chuyển chuột qua liên kết trong email và một cửa sổ nhỏ sẽ bật lên ở góc dưới của trình duyệt cho bạn biết liên kết thực sự. Khi di chuyển chuột qua những gì bạn nghĩ có thể là liên kết spam, bạn thường thấy một số URL rất lạ không phải là điển hình, điều này thường có nghĩa nó là spam.

Cảnh giác với email từ các công ty lớn

Bạn có thể sẽ không bao giờ nhận được email từ Facebook, Apple hoặc Google, trừ khi bạn đang thanh toán cho một dịch vụ từ họ, đó có thể là hóa đơn cho iCloud, Google Storage hoặc tương tự. Thông thường, họ sẽ không gửi email cho bạn để thông báo cho bạn biết rằng có vấn đề với tài khoản. Họ sẽ chỉ gửi email cho bạn khi một thiết bị mới hoặc thiết bị từ nước ngoài đăng nhập tài khoản. Dù sao đi nữa, bạn cũng nên bật xác thực hai yếu tố với tất cả các tài khoản của mình cho các dịch vụ trực tuyến.

Một điều cần biết rằng, nếu bạn nhận được email từ một công ty lớn như Facebook, sẽ không có liên kết có thể nhấp được trong email. Nó sẽ chỉ để thông báo cho bạn về một cái gì đó. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một email có liên kết, hãy kiểm tra nó bên ngoài email. Mở Facebook hoặc cài đặt Google, hoặc iPhone của bạn và điều tra vấn đề ở đó thay vì thông qua email nhận được.

Tin nhắn cũng nguy hiểm như email

Chúng ta có xu hướng “tò mò” về một vài tin nhắn nhận được, ví dụ nó có nội dung như “Gói hàng Tiki của bạn bị trì hoãn. Kiểm tra trạng thái của nó tại đây”. Nếu bạn thường mua hàng trên các trang thương mại điện tử, bạn sẽ thường xuyên nhận các loại tin nhắn như thế này. Một trò lừa đảo cũng có thể gửi tin nhắn như vậy.

Tin nhắn văn bản nguy hiểm hơn nhiều so với email, vì thực sự không có cách nào để biết liên kết nhúng trong tin đưa bạn đến đâu trừ khi bạn xem trước nó và không phải ai cũng biết cách làm điều đó. Ðiện thoại thông minh đã trở nên thông minh hơn bằng cách hiển thị bản xem trước của những gì được liên kết trong một hộp có hình ảnh, nhưng tất nhiên những kẻ lừa đảo đã tìm mọi cách để giải quyết vấn đề này, vì vậy thường không có hộp xem trước. Ðiều tốt nhất nên làm là bỏ qua văn bản và chặn người gửi.

Tóm lại, nếu bạn không biết người gửi, đừng mở bất kỳ liên kết nào, quy tắc này áp dụng cho tin nhắn văn bản cũng như với email. Ngay cả khi bạn biết người gửi, hãy liên hệ với họ để xác minh. Dù bằng cách nào, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và không xấu đi nếu bạn chỉ đơn giản là không nhấp vào liên kết được cung cấp.

HOÀNG THY (Theo PCWorld)

Chia sẻ bài viết