13/04/2024 - 09:37

Các “gã khổng lồ” bán lẻ châu Âu dính cáo buộc về môi trường 

Theo điều tra mới, quần áo, khăn tắm và ga trải giường từ vải bông (cotton) của những hãng thời trang nhanh như H&M và Zara đang bị “nhiễm độc” khi nguyên liệu sản xuất liên quan các hành vi vi phạm nhân quyền, chiếm đất, phá rừng bất hợp pháp, tham nhũng và bạo lực trên quy mô lớn ở Brazil.

Brazil đang trên đà vượt Mỹ trở thành nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới vào năm 2030. Ảnh: The Star

Để làm rõ sự liên hệ giữa các trang trại ở Brazil, nước sản xuất bông lớn thứ 4 thế giới và nhiều thương hiệu châu Âu, tổ chức phi chính phủ Earthsight trụ sở tại Anh đã truy tìm và theo dõi lộ trình xuất khẩu trực tiếp 816.000 tấn bông từ tập đoàn Horita và SLC Agricola giai đoạn 2014-2023. Các công ty này thuộc sở hữu 2 gia đình giàu nhất Brazil, đồng thời “nổi tiếng” với danh sách dài các lệnh tòa án về tranh chấp đất đai bạo lực, tham nhũng và hàng triệu USD tiền phạt từ việc “dọn sạch” 1.000km2 thảo nguyên lớn nhất Nam Mỹ Cerrado.

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, hồ sơ vận chuyển, tài liệu lưu trữ công cộng và đến thăm các khu vực sản xuất, Earthsight phát hiện số bông trên trồng ở bang Bahia phía Đông Bắc và được vận chuyển đến 8 nhà sản xuất quần áo trung gian ở châu Á là PT Kahatex ở Indonesia; Noam Group và Jamuna Group ở Bangladesh; Nisha, Interloop, YBG, Sapphire, Mtmt ở Pakistan. Các công ty này đã sản xuất khoảng 250 triệu mặt hàng quần áo và đồ gia dụng từ nguyên liệu thô đã đề cập, nhiều sản phẩm được cung cấp cho những “gã khổng lồ” thời trang nhanh của châu Âu như H&M và Inditex (chủ sở hữu của Zara). Bất chấp cáo buộc vi phạm nhân quyền và làm suy thoái môi trường trong quá trình sản xuất, Earthsight cho biết số bông ở Bahia đều được chứng nhận là bền vững bởi Better Cotton - chương trình chứng nhận bông lớn nhất trên thế giới.

Là nhà nhập khẩu quần áo lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) có trách nhiệm làm sạch chuỗi cung ứng như một phần của giải pháp chấm dứt nạn phá rừng và vi phạm tiêu chuẩn tại các trung tâm sản xuất như ở Brazil. 

MAI QUYÊN (Theo DW, Euro News)

Chia sẻ bài viết