28/02/2024 - 09:11

Các bộ trưởng nông nghiệp EU thảo luận giải pháp hỗ trợ nông dân 

Ngày 26-2, các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận các giải pháp nhằm khẩn trương tháo gỡ những vấn đề đang khiến nông dân nhiều nước EU bất bình, dẫn đến làn sóng biểu tình từ nhiều tuần qua. Hoạt động này là một phần của Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Nghề cá EU diễn ra cùng ngày tại Brussels (Bỉ). Cuộc thảo luận có sự tham gia của Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria Kiril Vatev.

Nông dân Bỉ lái máy cày biểu tình hôm 26-2. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các bộ trưởng đã thảo luận về sự cần thiết đưa ra những biện pháp ứng phó nhanh chóng và hiệu quả đối với cuộc khủng hoảng hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước thềm cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh cam kết đưa ra các giải pháp để giảm bớt sức ép hiện nay đối với nền nông nghiệp của khối.

Sự thay đổi của bà Von der Leyen diễn ra trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới. Ðảng Nhân dân châu Âu của bà hy vọng với mục tiêu chuyển hướng ưu tiên sang nông dân và ngành nông nghiệp, đây sẽ là chìa khóa giúp bà duy trì vị trí lãnh đạo EC.

Về phần mình, Bộ trưởng Vatev cũng bày tỏ quan ngại khi Bulgaria cũng chứng kiến các cuộc biểu tình của nông dân trong nước, đồng thời cho rằng EC cần đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện về chính sách Thỏa thuận Xanh và tác động của chính sách này đối với các hoạt động nông nghiệp của EU. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria cũng cho rằng các hiệp định thương mại tự do cần bao gồm một điều khoản có đi có lại, nhằm đảm bảo tất cả các bên đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất giống nhau về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Gần đây, EC đã đề xuất nới lỏng một số yêu cầu về môi trường đối với nông dân, đơn giản hóa việc quản lý và giảm bớt những cuộc kiểm tra tại chỗ, nhằm giảm gánh nặng đối với nông dân và xoa dịu các cuộc biểu tình.

Trong nhiều tuần qua, nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình nhằm phản đối các quy định môi trường được đánh giá là quá mức, sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu giá rẻ từ bên ngoài EU và thu nhập thấp.

NGỌC LONG

 

Chia sẻ bài viết