12/03/2008 - 09:16

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Bước tiến quan trọng trong triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- EU

Chiều 11-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, CHLB Đức và Ireland. Đây là chuyến công tác đối ngoại đầu tiên trong năm 2008 của Thủ tướng tới ba nước Tây Âu thành công rực rỡ, nâng quan hệ Việt Nam với các nước lên một tầm cao mới và tạo bước tiến quan trọng trong triển khai quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả chuyến thăm và triển vọng hợp tác trong thời gian tới với nội dung sau:

Xin Thủ tướng đánh giá những kết quả chính chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tới ba nước Anh, CHLB Đức và Ireland?

- Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Gordon Brown, Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ireland Berti Ahern, tôi cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm chính thức ba nước nói trên từ ngày 3 đến ngày 10-3-2008. Tôi và Đoàn cấp cao Chính phủ đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt của các nhà lãnh đạo.

Có thể nói, chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp. Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc và thảo luận cởi mở, chân thành, tôi và các nhà lãnh đạo ba nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với từng nước trên nhiều lĩnh vực, cũng như tăng cường phối hợp trên các vấn đề quốc tế và khu vực. Kết quả của chuyến thăm thể hiện trên các mặt sau:

Một là, chuyến thăm đã góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với Anh, Đức và Ireland, đưa các mối quan hệ này lên một tầm cao mới vì lợi ích chung. Việt Nam và ba nước nói trên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao. Thủ tướng các nước đều bày tỏ mong muốn sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Hai là, chuyến thăm đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước Anh, Đức và Ireland, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả và ổn định lâu dài. Đây cũng là một trong những mục đích chính của chuyến thăm. Lãnh đạo các nước khẳng định sẽ khuyến khích và hỗ trợ tích cực giới doanh nghiệp các nước bạn tăng cường đầu tư và làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Ba là, các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Ireland đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển với Việt Nam, cam kết duy trì viện trợ phát triển ODA hàng trăm triệu USD cho Việt Nam trong những năm tới và tiếp tục ủng hộ ta trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ, công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Bốn là, tôi và các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Ireland đã nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tư pháp, giao thông, môi trường, năng lượng, viễn thông .... đặc biệt là việc đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường học ở Việt Nam với các trường học ở Anh, Đức và Ireland trong thời gian tới.

Năm là, trong chuyến thăm tới ba nước, tôi và các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Ireland đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực. Chúng tôi nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Á-Âu, đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hiệp Quốc. Lãnh đạo các nước bày tỏ ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, ủng hộ để EU sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, thúc đẩy quá trình đàm phán ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác Việt Nam - EU.

Sáu là, Lãnh đạo ba nước đều bày tỏ thiện cảm, đánh giá cao những đóng góp của kiều bào và khẳng định Chính phủ sở tại sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam làm ăn, kinh doanh đúng pháp luật, ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của kiều bào ta.

Có thể khẳng định chuyến thăm là một trong những bước quan trọng nữa nhằm triển khai quan hệ đối tác toàn diện giữa ta với EU; tăng cường quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước Anh, Đức và Ireland.

Với những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong chuyến thăm này, Thủ tướng nhận định như thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Anh, CHLB Đức và Ireland trong thời gian tới?

- Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và các nước EU nói chung cũng như với Anh, CHLB Đức và Ireland nói riêng phát triển rất tốt đẹp. Qua chuyến thăm lần này, với những cam kết và thỏa thuận đã đạt được, cùng với nỗ lực tăng cường phát triển quan hệ, tôi tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ giữa Việt Nam và ba nước nói trên trong thời gian tới sẽ có bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là quan hệ chính trị, kinh tế, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, đáp ứng sự mong đợi và lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì phát triển và phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ireland, CHLB Đức và Ireland sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ của ba nước này với châu Á, quan hệ Việt Nam với EU, đồng thời sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ gắn kết, hữu nghị giữa châu Á và châu Âu. Tôi cho rằng đây sẽ là một trong những đóng góp thiết thực của Việt Nam đối với quan hệ quốc tế, qua đó sẽ giúp nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng !

THIỆN THUẬT (thực hiện)

Chia sẻ bài viết