04/09/2018 - 13:27

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin và xử lý nghiêm trong trường hợp có sai phạm tại Cà Mau và Gia Lai

Trước phản ánh của một số cơ quan thông tin đại chúng liên quan đến trường hợp sản phụ tử vong tại Cà Mau và sự cố y khoa xảy ra tại Gia Lai, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các địa phương này khẩn trương làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có...

Trong công văn gửi Sở Y tế Cà Mau yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin trường hợp sản phụ tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, Cà Mau, Bộ Y tế nêu rõ, ngày 29-8-2018, một số cơ quan thông tin đại chúng có phản ánh trường hợp sản phụ P. 31 tuổi, đến chờ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân vào chiều 27-8-2018 và đến 19h25’ cùng ngày đã sinh được 1 bé trai cân nặng 3 kg. Sau sinh 2 giờ, sản phụ P ngừng thở và tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Tân rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Y tế Cà Mau cần khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đối với trường hợp sản phụ P; xử lý nghiêm tập thể và cá nhân, nếu có sai phạm chuyên môn.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Sở Y tế Gia Lai yêu cầu báo cáo về trường hợp thủng bàng quang sản phụ khi mổ lấy thai, sau khi báo đăng tin “Người nhà khiếu nại vì bác sĩ làm rách bàng quang của sản phụ”.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, sản phụ N.T.H.Đ đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và được mổ lấy thai ngày 15-8-2018. Tuy nhiên sau mổ sản phụ bị rách bàng quang và gia đình không đồng ý với thái độ và cách giải thích của bác sĩ.

Để giải quyết dứt điểm về trường hợp khiếu nại nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra ngay sự việc nêu trên, thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét lại việc thực hiện quy trình chuyên môn theo qui định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nếu có khiếu nại của đương sự. Xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm qui định về khám bệnh, chữa bệnh.

BÍCH THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết