08/02/2020 - 17:52

Bộ Y tế họp trực tuyến đến quận, huyện về phòng, chống nCoV 

Sáng 8-2-2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với trên 700 điểm cầu từ Trung ương đến tuyến quận, huyện trên toàn quốc về hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Cách ly và điều trị ngay tại huyện

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, lãnh đạo Việt Nam cam kết chính trị ở mức cao nhất, ngành y tế huy động toàn ngành “căng mình” chống dịch. Các biện pháp phòng, chống mạnh nhất từ trước đến nay. Ngành y tế tự tin về năng lực xét nghiệm, điều trị. Đến nay, trong 13 bệnh nhân, có 3 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Đặc biệt, công tác cách ly và điều trị được thực hiện ngay tại tuyến huyện. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Chỉ có biện pháp cách ly mạnh mẽ mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh bởi đặc tính nCoV là lây lan nhanh, khó kiểm soát.

Đầu cầu thành phố Cần Thơ có Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu cùng lãnh đạo các cơ sở y tế tham dự. 

Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam: Qua các ca bệnh được báo cáo, phần lớn ca bệnh đều đi, đến từ Trung Quốc. Virus chủng mới và nhiều điều chưa hiểu về nó, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng có một số tin tốt lành, đó là tỷ lệ tử vong của SARS 10%, MERS-CoV 36% và virus Corona chủng mới dao động khoảng 2%. Tỷ lệ mắc ghi nhận ở trẻ nhỏ rất hiếm, phần lớn ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, cuộc chiến mới chỉ bắt đầu, chúng ta cần dựa vào bằng chứng khoa học, cùng nhau chung tay ứng phó. Với Việt Nam, đã phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, quản lý ca bệnh rất tốt; có kinh nghiệm điều trị thành công nhiều ca bệnh viêm phổi nặng. WHO cam kết đồng hành, hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Một người bệnh có thể lây cho 2,2 người

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, 40-50% trường hợp tử vong ở Trung Quốc do lớn tuổi, có bệnh nền. Vì thế, cần phối hợp tốt chuyên khoa để điều trị các bệnh kèm theo của người bệnh. Thực hiện phương châm cách ly, điều trị 4 tại chỗ. Nếu có bệnh nặng, các thầy thuốc tuyến trên sẽ hội chẩn, chỉ đạo qua telemedicine (sử dụng viễn thông và công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lâm sàng từ xa cho người bệnh- PV) hướng dẫn bệnh viện (BV) tuyến tỉnh điều trị. Nếu có sự hỗ trợ từ tuyến trên, tuyến huyện điều trị được. BV Bạch Mai đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, điều trị ca nhiễm nCoV. Các bệnh án điều trị bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV sẽ được tập hợp, tìm ra khâu mấu chốt và rút ra khuyến cáo cho các BV. Trong thời gian tới, nếu bệnh nhân đông, sẽ mở rộng ra các BV có đủ năng lực xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học và chính xác. Thời gian qua, các BV làm rất tốt việc cách ly người bệnh ngay từ đầu, theo đúng quy trình, 3 khu vực riêng: khu vực nghi ngờ; khu vực dương tính, nhẹ và khu vực nặng.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương, cách ly là quan trọng nhất. Khi cách ly cần tư vấn, hỗ trợ tâm lý, kể cả cách ly tại nhà, tại BV hay tại các cửa khẩu. Khi có ca bệnh nặng, BV lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại Khoa Truyền nhiễm, tránh đưa lên khoa ICU của BV. Khoa ICU của các BV là nơi tập trung tất cả các ca nặng của BV với nhiều loại bệnh khác nhau, đưa bệnh nhân nhiễm nCoV vào đây, nguy cơ lây cho các bệnh nhân nặng khác. Ở Trung Quốc, ca bệnh nặng, tử vong nhiều do bệnh nền, nên Việt Nam vừa điều trị nCoV vừa điều trị bệnh nền.

Trưởng nhóm bệnh truyền nhiễm của WHO tại Việt Nam cho biết: Liên quan đến dịch bệnh, nhiều điều được sáng tỏ thông qua hơn 800 bài báo khoa học, 59 bài rà soát… được công bố. Phần lớn ca bệnh có biểu hiện lâm sàng  rất nhẹ. Người trung niên, cao tuổi có nguy cơ cao hơn; rất ít ca bệnh được báo cáo ở trẻ nhỏ. Phần lớn các ca tử vong là ở Trung Quốc, chỉ có 2 ca tử vong ngoài Trung Quốc và đều có tiền sử đến Vũ Hán. Với nCoV, 1 người có thể lây nhiễm 2,2 người, khá giống với cúm mùa. So sánh nCoV với bệnh truyền nhiễm phổ biến ở Việt Nam như sởi, cho thấy: khả năng lây lan của sởi (1 người lây lan từ 12-18 người) cao hơn rất nhiều so với nCoV. Tỷ lệ tử vong của bệnh do nCoV gây ra khá tương đồng với cúm mùa và không thể so sánh với Ebola về tốc độ lây lan, tử vong. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra là bệnh truyền nhiễm do virus, chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Nguyên lý điều trị dựa trên điều trị bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân và điều trị hỗ trợ mang lại hiệu quả rất cao. Số liệu báo cáo ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì có thể có những người bị nhẹ, không biểu hiện triệu chứng, không biết mình có bệnh, không đến cơ sở y tế. Cần tập trung nguồn lực giảm thiểu sự lây lan tiếp theo của nCoV ra cộng đồng.

Tại hội nghị, các chuyên gia hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh; hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… thường gặp ở người lớn và bệnh nhi; hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV; hướng dẫn giám sát, cách ly, xét nghiệm, xử lý ổ dịch… BV Chợ Rẫy đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị 2 ca bệnh nCoV.

Ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống bệnh nCoV

(TTXVN)- Bộ Y tế ban hành Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)”.

Theo đó, hình thức cách ly tập trung được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong số các yếu tố sau:

+ Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

+ Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ trong thời gian bị bệnh;

+ Cùng với một nhóm khách du lịch, nhóm làm việc hoặc nhóm chơi với một trường hợp cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ trong thời gian bị bệnh;

+ Có một mối quan hệ chặt chẽ trong vòng 2m của một trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong khi bị nhiễm bệnh trong mọi tình huống;

+ Ngồi trên cùng 1 hàng hoặc trước 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa xe, máy bay với trường hợp bệnh được xác nhận hoặc bệnh nghi ngờ;

+ Người nước ngoài đến Việt Nam từ Trung Quốc hoặc đã đến Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Với các đối tượng này, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với một trường hợp bệnh cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Trong hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú ban hành kèm theo Quyết định số 345/QĐ-BYT cũng nêu rõ ràng, cụ thể các nội dung việc thực hiện cách ly với 4 nhóm đối tượng là: cán bộ y tế, người được cách ly, các thành viên trong bộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú người được cách ly và UBND xã, phường, thị trấn và cộng đồng nơi có người được cách ly.

Theo đó, với đối tượng người được cách ly, hướng dẫn yêu cầu người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. Người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) 1 ngày, đồng thời ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Người được cách ly hằng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. Người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly và không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Với những thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly thì hằng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc. Hằng ngày người trong nhà cần lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly. Người trong nhà cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người dược cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở; hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu. Ngoài ra, không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết