02/07/2020 - 09:45

Bộ trưởng Giáo dục Brazil vướng bê bối khai man bằng cấp 

Trước búa rìu dư luận liên quan những cáo buộc gian dối bằng cấp, Bộ trưởng Giáo dục Brazil Carlos Alberto Decotelli (ảnh) đã đệ đơn từ chức ngày 30-6, chỉ 5 ngày sau khi ông được bổ nhiệm vào cương vị này.

Ông Decotelli là người da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Ông này từng cho biết mình có bằng thạc sĩ của Tổ chức Getulio Vargas (Brazil), bằng tiến sĩ tại Ðại học Rosario (Argentina) và bằng tiến sĩ của Ðại học Wuppertal (Ðức). Tuy nhiên, hôm 26-6, hiệu trưởng Ðại học Rosario khẳng định ông Decotelli không hề có bằng tiến sĩ tại trường này và ông cũng chưa từng bảo vệ luận án tiến sĩ.

Sau đó vài ngày, ông Decotelli lý giải rằng Ban giám hiệu Ðại học Rosario đã yêu cầu ông thay đổi luận án, nhưng khi đó do điều kiện tài chính không cho phép nên ông buộc phải trở về Brazil.

Trong khi đó, Ðại học Wuppertal cũng khẳng định ông Decotelli không có bất kỳ học hàm, học vị nào tại đây.

Ngoài ra, ông Decotelli còn bị buộc tội đạo văn một số bài báo trong thời gian học tại Brazil. Ðại học Brazil ngày 30-6 cho biết Decotelli không phải là giáo sư ở trường này trong giai đoạn 2016-2018 như được đề cập trong lý lịch của ông.

Kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1-2019, chính quyền của ông đã chứng kiến rất nhiều sự bãi nhiệm hoặc từ chức của các bộ trưởng (khoảng 10 người) do các cáo buộc gây tranh cãi hoặc do bất đồng quan điểm với tổng thống.

Brazil đã có tới 3 bộ trưởng giáo dục chỉ trong 18 tháng qua. Trong khi đó, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có 2 bộ trưởng y tế của nước này phải từ chức.

 Thanh Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết