13/08/2020 - 16:01

Bộ đội hóa học Quân khu 9 chung tay bảo vệ môi trường 

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm hóa học cho Quân khu, những năm qua, ngành hóa học mà lực lượng nòng cốt là Tiểu đoàn Hóa học thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 9 còn cơ động khắc phục, xử lý kịp thời các sự cố hóa chất độc hại, phóng xạ, ô nhiễm môi trường. Những nỗ lực của bộ đội hóa học Quân khu 9 đã và đang góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế trên vùng đất chín rồng.

Chứng kiến buổi huấn luyện nội dung khử trùng, tiêu độc của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Tiêu tẩy khói, Tiểu đoàn Hóa học (Bộ Tham mưu Quân khu 9) chúng tôi mới thấy hết được sự vất vả, khó khăn từng vị trí đảm nhiệm. Đặc thù là thường xuyên tiếp xúc với các loại khí độc hại, chất phóng xạ, do vậy, trong quá trình huấn luyện yêu cầu đặt ra là mỗi chiến sĩ phải thực hiện nghiêm những quy định về mang mặc, nguyên tắc an toàn và độ chính xác cao khi xử lý các tình huống. Mồ hôi còn ướt đẫm, lăn dài trên khuôn mặt, Trung sĩ Ngô Minh Thuận, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Tiêu tẩy khói, cho biết: “Bộ quần áo đặc chủng nặng hơn 5kg, lúc mới tập luyện chúng tôi có cảm giác bỏng rát toàn thân, khó thở. Để làm quen và sử dụng thành thạo, đầu tiên là chúng tôi phải có sức khỏe thật tốt. Ngoài duy trì tập luyện thể dục thể thao vào buổi chiều hằng ngày, mỗi tuần đơn vị còn duy trì tập luyện mang mặc quần áo đặc chủng chạy xung quanh khuôn viên. Mỗi buổi khoảng 2 giờ, cự ly được nâng dần từ 1.000 đến 3.000 mét. Nhờ đó, đến nay chúng tôi đều có thể thực hiện nhuần nhuyễn các thao tác”.


Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học, Bộ Tham mưu Quân khu 9 huấn luyện khử trùng, tiêu độc. 

Theo Trung tá Nguyễn Đình Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hóa học, chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ sự nguy hiểm của dịch bệnh; duy trì, tổ chức luyện tập nghiêm túc các phương án tiêu tẩy, khử trùng làm sạch môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh. Trong quá trình huấn luyện, tiểu đoàn thường xuyên xây dựng các tình huống, phương án sát thực tế cho bộ đội, như: Khử trùng ở bệnh viện dã chiến, trong khu đô thị, khu cách ly quân sự. Qua các tình huống luyện tập sát với thực tế, từ đó giúp các chiến sĩ có được sự trải nghiệm thực tế, nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhạy bén khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài xây dựng các tình huống luyện tập sát với tình hình thực tế, đơn vị còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy, phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu phải kể đến cải tiến: “Hệ thống giàn phun sương khử trùng và hệ thống giàn phun tự động của xe ARC-14”. Thiếu tá Trần Văn Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội Tiêu tẩy khói, chia sẻ: “Trên cơ sở giàn phun trên xe có sẵn, chúng tôi cải tiến một số chi tiết để lắp ráp vào xe ARC-14, gồm: Giàn phun phía trước, hai bên cánh gà xe và một cần phun trên cao cơ động do một chiến sĩ trên kíp xe điều khiển trực tiếp. Các giàn phun đều được lắp đặt sẵn vào đường ống phun của xe đặc chủng, khi có lệnh chỉ cần khởi động máy giàn phun sẽ hoạt động. Cải tiến này được cấp trên đánh giá cao qua các buổi huấn luyện”.

Cùng với thời điểm luyện tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19, những ngày qua, Tiểu đoàn Hóa học còn tổ chức hai đoàn đến thu gom, vận chuyển, xử lý hóa chất môn hóa học và sinh học đã hết hạn sử dụng tại các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ông Phạm Tuấn Kiệt, Chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ), tâm sự: “Do nhiều năm, các hóa chất đã mất nhãn hiệu, hoặc hết hạn sử dụng tồn đọng với số lượng lớn. Điều đáng lo ngại số hóa chất trên có nguy cơ cháy nổ và nhiễm độc rất cao, dễ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhờ bộ đội hóa học đến thu gom, xử lý chúng tôi rất yên tâm, phục vụ cho công tác giảng dạy được chất lượng, an toàn hơn”. 


Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học, Bộ Tham mưu Quân khu 9 xử lý hóa chất tại Trường bắn Chi Lăng (An Giang).

Quá trình thu gom, lực lượng hóa học luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, quy tắc an toàn. Tùy thuộc vào thành phần, đặc tính của hóa chất sẽ được đóng gói, dán nhãn, lưu chứa riêng tránh tình trạng rơi vãi, rò rỉ. Hóa chất sau khi thu gom, cũng được phân loại theo từng nhóm tương ứng để có phương án xử lý. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, qua hai ngày ra quân, bộ đội hóa học đã thu gom, xử lý trên 648kg hóa chất thể rắn và hơn 323 lít hóa chất thể lỏng.

Anh Đặng Huỳnh Giúp, giáo viên môn hóa, Trường Trung học Phổ thông Thới Lai (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), chia sẻ: “Nhà trường chưa có hệ thống xử lý rác thải, chất thải nguy hại, do vậy các hóa chất tồn dư lâu ngày bị ẩm, bốc mùi, mỗi khi vào phòng thí nghiệm thầy, trò rất lo ngại. Chúng tôi nhiều lần đã đề xuất với cơ quan chức năng, nhưng chưa có biện pháp xử lý. Các anh bộ đội đến giúp xử lý thật đúng lúc, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trước mắt là bảo vệ sức khỏe của chính các em học sinh”.

Những năm qua, bộ đội hóa học Quân khu 9 còn tham mưu, xử lý kịp thời các vụ việc về sự cố chất độc, phóng xạ, chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Đơn cử như cuối năm 2019, nhận được tin báo của một người dân trong khi đào đất làm vườn tại huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã phát hiện gần 300kg chất độc CS tồn lưu sau chiến tranh, đơn vị đã cử 13 cán bộ, chiến sĩ đến thu gom, xử lý kịp thời. Trước đó, năm 2017, tiểu đoàn tham gia xử lý sự cố rò rỉ bình khí Clo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang…

“Từ kết quả đợt thu gom, vận chuyển, xử lý hóa chất tại các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn TP Cần Thơ, chúng tôi dự kiến tiếp tục thực hiện công việc này tại các tỉnh còn lại trên địa bàn quân khu”, Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Phó trưởng phòng Hóa học (Bộ Tham mưu Quân khu 9) nói.  

Theo Báo Quân đội Nhân dân

Chia sẻ bài viết