16/10/2021 - 09:03

Bình đẳng giới giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận 

Tổ chức Lao động Quốc tế trong báo cáo toàn cầu về vai trò của phụ nữ trong kinh doanh và quản lý cho biết, 74% trong số các công ty được khảo sát có theo dõi tác động của đa dạng giới trong quản lý ghi nhận lợi nhuận tăng từ 5-20%.

Bà Karen Lynch, CEO của CVS Health - tập đoàn lớn thứ 5 nước Mỹ với doanh số hơn 268 tỉ USD năm 2020.

Bà Karen Lynch, CEO của CVS Health - tập đoàn lớn thứ 5 nước Mỹ với doanh số hơn 268 tỉ USD năm 2020.

Các nghiên cứu của Đại học Pepperdine (Mỹ), Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu S&P, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson hay Hãng tư vấn McKinsey cũng cho thấy xu hướng tương tự. Trong đó, McKinsey phát hiện sự tham gia của các lãnh đạo nữ ở những vị trí cấp cao có thể giúp tăng lợi nhuận, giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đến 50%. Đặc biệt, thống kê của Tổ chức phát triển nhân lực và lãnh đạo quốc tế (DDI) cho thấy những tổ chức với sự đa dạng về giới đạt trên mức trung bình tăng 8 lần khả năng lọt vào danh sách 10% doanh nghiệp hoạt động tài chính tốt nhất.

Tại khu vực Đông Nam Á, 75% nhân viên làm việc tại những doanh nghiệp có sự đa dạng cao về giới cho rằng tổ chức của họ có năng lực vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh, con số này gần gấp đôi so với tỷ lệ nhân viên làm việc tại những tổ chức kém đa dạng về giới đưa ra nhận định tương tự.

Theo Lessie Price, thành viên hội đồng thành phố Aiken (bang Nam Carolina, Mỹ) và là người quản lý các vấn đề chính phủ và quan hệ công cộng của Công ty cung cấp nhân lực Amentum,  sở dĩ phụ nữ đóng góp quan trọng vào thành công về mặt tài chính vì “họ là những nhà lãnh đạo chuyển đổi”. Theo đó, họ không những lãnh đạo bằng tầm nhìn rộng mà còn muốn phát triển nhân tài của một tổ chức. Họ luôn muốn thấy những người khác được thăng tiến. Bà Price tin rằng phụ nữ là những người luôn làm việc với niềm đam mê, đầy sự sáng tạo và rất tận tâm. Một khi họ tập trung vào các mục tiêu của tổ chức, họ sẽ bằng mọi cách trong khả năng của mình để đạt được mục tiêu đó.

Còn theo Liz Stewart, cựu quan chức của Xerox - công ty Mỹ chuyên bán các giải pháp tài liệu và dịch vụ, các sản phẩm công nghệ tài liệu tại hơn 160 quốc gia, phụ nữ có nhiều trực giác và trí tuệ cảm xúc hơn, giúp họ nhanh chóng giải mã lời nói và ngôn ngữ cơ thể. “Họ hiểu điều gì có thể thúc đẩy mọi người và khiến mọi người hào hứng khi làm việc cùng nhau. Không phải lúc nào phụ nữ cũng nói về họ. Đối với phụ nữ, hoàn thành công việc được đặt lên hàng đầu. Họ không phải lúc nào cũng “quảng bá” rằng mình là người đã làm điều đó. Như một nguyên tắc chung, họ truyền cảm hứng cho nhân viên hơn là ra lệnh cho nhân viên làm việc” - bà Stewart cho hay. Theo vị này, một lý do khác khiến phụ nữ có thể trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả vì “họ là những người chịu chấp nhận rủi ro”.

Trong khi đó, David Jameson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Aiken nói rằng cách phụ nữ giao tiếp thường khác với đàn ông nhưng những gì họ mang lại đều rất hiệu quả. “Phụ nữ thông minh, có kỹ năng dù nhiều người trong số họ chỉ đơn thuần là những người lao động chăm chỉ” - ông Jameson nhận xét.

Số lượng nữ giám đốc điều hành (CEO) tại 500 công ty lớn nhất nước Mỹ năm nay tăng mạnh, lên tới 41 người. Tuy nhiên, xét về tỷ lệ thì nữ CEO chỉ mới chiếm 8%.

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết