06/08/2022 - 15:01

Biến rác nhựa không thể tái chế thành bê tông 

Công ty khởi nghiệp ByFusion tại Los Angeles (Mỹ) đã phát triển hệ thống biến rác thải nhựa không thể tái chế thành một thứ hữu ích hơn - bê tông xây dựng - và hy vọng nó có thể ứng dụng trên toàn cầu.

Ô nhiễm rác nhựa hiện là vấn đề gây đau đầu của thế giới. Ước tính đến năm 2040, có tới 710 triệu tấn rác nhựa thải ra môi trường, làm tắc nghẽn hệ sinh thái của trái đất, bao gồm ở các đại dương, sông ngòi và trên đất liền.

Được thành lập vào năm 2017, công ty ByFusion đã phát triển một loại máy có thể “chế biến” nhựa sử dụng một lần thành sản phẩm bê tông có tên “ByBlock”. Bà Heidi Kujawa, một nhà nghiên cứu về nhựa và là Giám đốc điều hành của ByFusion, cho biết có 7 loại nhựa khác nhau, nhưng chỉ có 2 loại có thể tái chế. Hệ thống máy của ByFusion, gọi là Blocker System, cho phép biến đổi các loại rác không thể tái chế (như viết, bàn chải đánh răng, ống hút, chai, lọ...) thành những khối bê tông mà không cần phân loại hoặc làm sạch trước - công đoạn vốn là trở ngại lớn của quá trình tái chế nhựa.
Cụ thể, sau khi thu gom chất thải, Blocker System chỉ mất vài phút để cắt nhỏ nhựa và nung chảy chúng bằng hơi nước, rồi nén chặt thành một khối rắn. Những khối “bê tông nhựa” này được tạo thành mà không cần thêm chất phụ gia hoặc chất độn. Theo đó, 10kg nhựa tạo ra 10kg bê tông ByBlock, có kích thước và hình dạng tương tự bê tông xây dựng tiêu chuẩn.
Theo các chuyên gia, nhựa tái chế là một lựa chọn bền vững cho vật liệu xây dựng và có thể dùng cho các dự án thương mại, khu dân cư và cơ sở hạ tầng. ByFusion cho biết mục tiêu cuối cùng là đưa Blocker System đến với các cộng đồng trên toàn thế giới, giúp tái sử dụng chất thải nhựa vào các dự án xây dựng địa phương. Họ hy vọng giải pháp này có thể tái chế 100 triệu tấn nhựa vào năm 2030.

THANH TRÚC (Theo CNN, Reuters)

 

Chia sẻ bài viết