28/11/2022 - 20:21

Bhutan - quốc gia mẫu mực về nỗ lực giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn tin của nhật báo Les Echos (Pháp) cho biết, trên thế giới hiện chỉ có 3 quốc gia có mức cân bằng carbon âm đó là Bhutan, Panama và Suriname. Ba quốc gia này hiện hấp thụ nhiều khí nhà kính hơn là thải ra.

Theo Les Echos, trong khi các quốc gia chật vật với việc làm thế nào để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thì Bhutan có thể tự hào về việc đáp ứng các cam kết môi trường, cho phép vương quốc nhỏ bé ở dãy Himalaya này có mức cân bằng carbon âm.

Ở Bhutan, một quốc gia có diện tích bằng đất nướcThụy Sĩ, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Ðộ, các nhà lãnh đạo đã không ngần ngại chấp nhận rủi ro khiến động lực của nền kinh tế có thể suy yếu để bảo vệ môi trường. Giống như mọi nơi khác trên hành tinh, Bhutan đã phải hứng chịu những tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu từ nhiều năm nay như tuyết rơi ít hơn, sông băng tan chảy và nhiệt độ tăng lên.

Ðối mặt với tình hình này và mặc dù du lịch là nguồn thu nhập hàng đầu của đất nước, nhưng chính quyền đã đưa ra một quyết định triệt để khi mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài vào tháng 9 vừa qua khi tăng gấp 3 lần số tiền thuế “phát triển bền vững” áp dụng cho bất kỳ ai muốn thăm Bhutan. Từ 65 USD, giờ thuế này đã tăng lên đến 200 USD/đêm, một cách để khiến khách du lịch phải đóng góp vào nỗ lực bảo vệ môi trường. Lý giải với báo giới về quyết định này, Bộ trưởng Kinh tế Bhutan khẳng định “bảo vệ môi trường lâu dài quan trọng hơn lợi nhuận kinh tế trước mắt”.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Bhutan có những quy định liên quan đến môi trường. Từ những năm 1970, vị vua thứ 4 của Bhutan đã đưa ra chính sách bảo vệ sinh thái trong đó cấm mọi hoạt động phá rừng vì mục đích thương mại. Năm 2008, Hiến pháp đã yêu cầu diện tích rừng bao phủ ít nhất 60% lãnh thổ. Kể từ đó đến nay, các quy định mới và tiến bộ công nghệ đã giúp quốc gia này giảm thiểu carbon. Máy bay không người lái và hình ảnh vệ tinh hiện có thể kiểm soát mọi hành vi phá rừng bất hợp pháp.

Ngoài ra, một giải pháp khác là phương thức sản xuất năng lượng. Bhutan tạo ra điện bằng cách sử dụng thủy điện. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thủy điện đóng góp 32,4% kim ngạch xuất khẩu và 8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

NGUYỄN THU HÀ

Chia sẻ bài viết