14/05/2021 - 07:23

Bệnh viện tuyến cuối nâng cao cảnh giác trước làn sóng COVID-19 

Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ trực thuộc Bộ Y tế, đóng vai trò là BV tuyến cuối của hệ thống y tế vùng ĐBSCL, đang tiếp tục các giải pháp quyết liệt để bảo vệ BV an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều BV trong cả nước buộc phải phong tỏa. Tập thể những “chiến sĩ áo blouse trắng” quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng, vừa sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu chống dịch.

Cán bộ y tế bệnh viện hướng dẫn người vào khuôn viên BV khai báo y tế.

Cán bộ y tế bệnh viện hướng dẫn người vào khuôn viên BV khai báo y tế.

BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ chia sẻ, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, Ban Giám đốc BV quyết liệt chỉ đạo cùng với sự đồng lòng của đội ngũ nhân viên. BV triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp, siết chặt công tác kiểm soát người bệnh ra vào BV, thực hiện giảm tải, giãn cách BV tối đa và tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19 rộng rãi. Đồng thời, sẵn sàng các giải pháp ứng phó khi có tình huống nguy cấp.  

Với lượng khám bệnh ngoại trú trung bình 2.000 lượt/ngày, cán bộ y tế và nhân viên bảo vệ luân phiên trực gác ở cổng BV để kiểm soát chặt chẽ lượng bệnh khám ngoại trú. BV phân luồng các lối đi riêng biệt từ cổng, người vào khuôn viên BV bắt buộc thực hiện sàng lọc, mang khẩu trang, rửa tay thường quy, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Khu vực đo thân nhiệt bằng máy tự động giảm thiểu tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế với người dân. Phòng khám sàng lọc đặt tại cổng chính, tất cả các trường hợp có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp hoặc đến, về từ các tỉnh, thành có ca bệnh trong cộng đồng trong 21 ngày trước phải được khám sàng lọc tại đây. BV ngừng tiếp nhận học sinh, sinh viên đến học tập cũng như dừng hẳn hoạt động thăm bệnh thời gian này, một người bệnh nội trú chỉ một người thân chăm sóc. Đối với các xe cứu thương, xe giao hàng của Khoa Dược, Vật tư y tế, Tổ Nhân đạo vào viện đều phun khử khuẩn và tài xế phải khai báo y tế, rửa tay, mang khẩu trang và đo thân nhiệt theo quy định. BV đã thành lập 2 đội chống dịch lưu động luôn chuẩn bị sẵn sàng khi có yêu cầu hỗ trợ hoặc điều động.

Đồng thời, BV đẩy mạnh công tác xét nghiệm và từng bước giảm tải để giãn cách tối đa toàn BV, nhất là ở các khoa trọng điểm như Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Khoa Bệnh nhiệt đới, Khoa Thận nhân tạo… 100% các trường hợp có chỉ định nhập viện điều trị nội trú đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR. Bệnh nhân khám bệnh ngoại trú có tình trạng bệnh ổn định được chỉ định đơn thuốc từ 1 đến 3 tháng. Các khoa lâm sàng bố trí khu vực riêng để tiếp nhận các ca bệnh chưa có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR từ Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh chuyển đến. Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc giảm tải tối đa, tăng cường chuyển bệnh nhân ổn định đã có chẩn đoán xác định về tuyến dưới để sẵn sàng tiếp nhận bệnh mới. BV thực hiện xét nghiệm Real-time RT-PCR cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân tại khoa. Các khoa Ngoại hạn chế nhập viện mổ phiên, chỉ ưu tiên phẫu thuật cấp cứu.

BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ siết chặt hoạt động chuyển tuyến. Trong ảnh: Người nhà làm thủ tục nhập viện tại Khoa Cấp cứu. Ảnh: THU SƯƠNG

BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ siết chặt hoạt động chuyển tuyến. Trong ảnh: Người nhà làm thủ tục nhập viện tại Khoa Cấp cứu. Ảnh: THU SƯƠNG

BV cũng hạn chế tối đa việc chuyển tuyến trên. Tất cả các trường hợp chuyển tuyến trên điều trị được hội chẩn với lãnh đạo các chuyên khoa liên quan và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng Real-time RT-PCR. Bằng việc hạn chế tiếp nhận bệnh từ tuyến dưới chuyển đến, BV ứng dụng công nghệ thông tin kết nối Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa của BV để hội chẩn từ xa. Các bộ phận liên quan như nhân viên làm việc trong Tổ Nhân đạo, căn tin, siêu thị cũng được sàng lọc, xét nghiệm Real-time RT-PCR. Bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế được xác định là một trong những mục tiêu hàng đầu. Nhân viên y tế phải khai báo đầy đủ và chính xác các địa điểm đã đến trong vòng 21 ngày qua (kể cả đã đến các tỉnh, thành không có ca bệnh trong cộng đồng) thông qua hệ thống quản lý thông tin qua mã QR Code. Nhân viên đã đi du lịch đến những vùng có ca bệnh được xem xét xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định. Toàn bộ nhân viên y tế không được ra khỏi TP Cần Thơ khi không cần thiết, nếu đi phải có ý kiến của Ban Giám đốc BV và thông báo lịch trình rõ ràng.

Khoa Bệnh Nhiệt đới luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận các ca bệnh hoặc nghi ngờ, cập nhật liên tục các vùng dịch tễ và phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Bác sĩ CKII Trần Ngô Phúc Mỹ, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, thông thường, Khoa có khoảng 70 giường thực kê điều trị bệnh nội trú các bệnh nhiễm trùng nhưng hiện tại khoa đã chuyển hầu hết bệnh đến các khoa mà người bệnh nặng có bệnh lý liên quan hoặc chuyển về BV địa phương để tiếp tục điều trị. Không chỉ sẵn sàng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và ê-kíp được Ban lãnh đạo BV phân công, cán bộ y tế Khoa Bệnh nhiệt đới còn chăm chút khuôn viên khu cách ly điều trị với vườn sinh thái có nhiều loại hoa đang nở rộ, cây xanh tỏa bóng mát giúp hỗ trợ tinh thần cho cả thầy thuốc và bệnh nhân trong thời gian cách ly điều trị.

Cô Đoàn Thị Ngọc Hà, ở quận Ninh Kiều, đang nuôi bệnh ở Khoa Nhiệt đới, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Chồng tôi đã điều trị hơn 1 tuần tại khoa, sức khỏe dần ổn định. Trong quá trình nuôi bệnh, theo hướng dẫn của cán bộ y tế, chúng tôi luôn mang khẩu trang, chỉ ở trong phòng bệnh chứ không ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, chăm sóc vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên sát khuẩn tay. Nếu bác sĩ cho chồng tôi xuất viện về nhà theo dõi, tôi cũng đồng ý, vừa bảo vệ bản thân, vừa cùng với BV chống dịch trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này ”.

Cùng với các giải pháp siết chặt bảo vệ an toàn môi trường khám chữa bệnh, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, thường xuyên, liên tục, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, BV cũng chủ động trong công tác chuẩn bị thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao. Tất cả vì mục tiêu bảo vệ an toàn cho “Trái tim” Y tế miền Tây, giữ vững thành trì chăm sóc sức khỏe nhân dân và đẩy lùi dịch bệnh. 

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết