28/07/2022 - 08:11

Bất bình đẳng giới khiến tỷ lệ sinh thấp ở Nhật 

Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AP ngày 26-7, bà Seiko Noda (ảnh) - Bộ trưởng phụ trách vấn đề bình đẳng giới và các chính sách cho trẻ em của Nhật Bản - cho rằng phụ nữ ở nước này đang “bị đánh giá thấp”. Bà còn gọi tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và dân số Nhật giảm là cuộc khủng hoảng quốc gia.

Bộ trưởng Noda mô tả việc số lượng trẻ chào đời ở Nhật giảm dần là mối đe dọa sống còn, bởi đất nước sẽ không có đủ binh sĩ, cảnh sát hoặc lính cứu hỏa trong những thập niên tới nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn. Số lượng trẻ sơ sinh năm ngoái đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, chỉ 810.000 trẻ, giảm mạnh so với 2,7 triệu trẻ hồi mới kết thúc Thế chiến thứ hai. Bộ trưởng Noda cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp, nạn phân biệt giới tính tồn tại dai dẳng và dân số Nhật giảm, nhưng ở trong quốc hội mà nam giới áp đảo, bà cảm nhận có “sự thờ ơ và thiếu kiến thức”.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nhưng có những lo ngại sâu sắc ở cả trong và ngoài nước về việc làm thế nào đất nước Mặt trời mọc đảo ngược quan niệm trọng nam khinh nữ bị cho là thủ phạm gây ra tỷ lệ sinh thấp.

Theo Bộ trưởng Noda, do các hệ thống pháp lý và xã hội xung quanh vấn đề gia đình bị lỗi thời, những thế hệ trẻ hơn ngày càng lưỡng lự kết hôn và sinh con, khiến tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm. Bà cũng phàn nàn điều luật tồn tại hơn 120 năm qua yêu cầu các cặp vợ chồng phải chọn cùng một họ, gọi Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có quy định này. 96% phụ nữ Nhật đã đổi sang họ chồng sau khi kết hôn.

Hiện tỷ lệ nam giới trong Hạ viện Nhật Bản là hơn 90%. Bà Noda là một trong 2 phụ nữ hiếm hoi trong nội các nước này gồm 20 thành viên. Vị bộ trưởng 61 tuổi cũng gợi ý một hệ thống hạn ngạch có thể giúp tăng số lượng nữ ứng viên tham gia tranh cử, nhưng các nghị sĩ nam chỉ trích đề xuất của bà với lập luận phụ nữ phải được đánh giá thông qua năng lực.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết