29/10/2012 - 09:02

Bão Sandy hoành hành miền Đông nước Mỹ

Từ sáng sớm hôm qua 28-10, bão Sandy đã bắt đầu đổ bộ vào miền Đông nước Mỹ sau khi gây thiệt hại nặng nề tại các quốc gia thuộc vùng biển Caribe.

Bão Sandy uy hiếp Carolina Bắc.
Ảnh: AP/Getty Images 

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), cơn bão Sandy đã tăng cường độ thành bão cấp 1 với sức gió 120km/h. Cơn bão này dự kiến sẽ gây mưa to gió lớn, lũ lụt và thậm chí khiến tuyết rơi tại hầu khắp khu vực duyên hải miền Đông nước Mỹ trong những tuần tới.

Hiện chính quyền nhiều bang từ Carolina Bắc cho tới Connecticut đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão Sandy. Riêng tại thành phố New York, các nhà chức trách đang cân nhắc việc đóng cửa các dịch vụ xe buýt, tàu điện ngầm, cầu, đường hầm... đề phòng bão quét.

Cơn bão Sandy còn tác động không nhỏ đến chiến dịch vận động tranh cử ghế ông chủ Nhà Trắng trong bối cảnh còn chưa tới 10 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012. Ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa đã hủy một cuộc tuần hành dự kiến tiến hành tại bang Virginia vào chiều tối 28-10. Tương tự, Phó Tổng thống Joe Biden cũng đã hủy chuyến đi đến địa phương này trong ngày 27-10. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ - đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama - cũng quyết định rời bang Florida vào tối 28-10, sớm hơn một ngày so với lịch trình do ảnh hưởng của bão.

Trước đó, bão Sandy đã quét qua các quốc đảo Caribe và cướp đi sinh mạng của ít nhất 59 người, trong đó có 44 người thiệt mạng tại Haiti chủ yếu do lũ lụt và lở đất. Trong khi đó, theo thông báo của nhà chức trách Cuba, bão Sandy đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở tỉnh Santiago de Cuba và khiến 11 người thiệt mạng, đồng thời phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Sandy cũng gây thiệt hại lớn về người và của khi quét qua Jamaica, quần đảo Bahamas và cộng hòa Dominicana.

P.V (Theo AP)

Chia sẻ bài viết