31/03/2020 - 18:48

Báo chí nước ngoài đánh giá Việt Nam là "hình mẫu" chống dịch

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 trong thời gian qua đang thu hút sự chú ý của nhiều tờ báo và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, trong đó nhiều ý kiến nhận định dù không phải là quốc gia giàu có nhất ở Đông Nam Á, song Việt Nam đã trở thành "hình mẫu" chống dịch COVID-19 khi thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2.

Báo The New York Times (Mỹ) đăng bài viết nêu rõ nhờ những nỗ lực "sáng suốt" chống SARS-CoV-2, Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ lây nhiễm virus thấp hơn so với nhiều nước láng giềng. Bài báo điểm những biện pháp kịp thời và hiệu quả mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng như hạn chế các chuyến bay nội địa, dừng tất cả các cuộc họp trong hai tuần và thực hiện cách ly để tránh virus lây lan trong cộng đồng.

Tờ Deutsche Welle (Đức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến gay go này, lưu ý Việt Nam đã thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như "cuộc chiến chống giặc" và huy động người dân tham gia, trong khi chấp nhận tổn thất kinh tế không nhỏ. Theo báo trên, "mọi người đang làm tất cả những gì có thể vì họ tin vào Chính phủ trong cơn khủng hoảng này và tin vào thành công của cuộc chiến chống virus Corona".

Báo Rappler (Philippines) dẫn lại đánh giá của tờ báo uy tín Financial Times (Anh), cho rằng dù nguồn lực còn hạn chế nhưng Việt Nam đã "trở thành hình mẫu về kiềm chế đại dịch" nhờ có ban lãnh đạo quyết đoán. Trong khi đó, báo Evening Standard (Anh) chú trọng tìm hiểu điều kiện sinh hoạt của công dân Việt Nam và du khách nước ngoài tại các trung tâm cách ly. Báo Komsomolskaya Pravda (Nga) cũng phân tích những yếu tố giúp Việt Nam kiên cường trước sự tấn công của SARS-CoV-2.

Đài BBC (Anh) dẫn đánh giá của các chuyên gia y tế, khẳng định Việt Nam đã nhận định "được và đúng đắn" về tính nguy cấp của đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia này, Việt Nam đã áp dụng chiến lược đúng đắn khi triển khai phương án cách ly kịp thời, ngay từ khi dịch bắt đầu xuất hiện, đồng thời Chính phủ Việt Nam đã xác định được những "thời điểm quan trọng" để quyết định cục diện sắp tới.

Lê Ánh

Chia sẻ bài viết