25/09/2021 - 18:06

Bàn giải pháp khôi phục, phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội 

(CT) - Chiều 25-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp trực tuyến “Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội”. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND, Sở NN&PTNT 8 tỉnh, thành nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL và lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng.

Thu hoạch cá tra ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ, trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Từ tháng 7 đến nay, tình trạng giãn cách xã hội do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã tác động lớn đến hoạt động thả giống, nuôi, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu cá tra. Vì vậy, có nguy cơ thiếu hụt nguồn cá tra giống để phục vụ nuôi trồng và cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến các sản phẩm để xuất khẩu trong thời gian tới. Theo Tổng Cục thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT, diện tích thả nuôi cá tra trong 2 tháng giãn cách xã hội (tháng 7, 8) đã giảm khoảng 50-55% so với các tháng trước khi thực hiện giãn cách; sản lượng cá tra thu hoạch giảm tương ứng là 20% và 44,9% so với tháng 7, 8 năm 2020. Đặc biệt, nửa đầu tháng 9-2021, sản lượng thu hoạch giảm 77% so với cùng kỳ.

Hiện nay, các địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng việc di chuyển của lực lượng lao động và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi ngành hàng cá tra vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp khó duy trì, mở rộng mô hình “3 tại chỗ” vì chi phí quá cao và không đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh lâu dài.

Để khôi phục, phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội, nhiều đại biểu kiến nghị Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng lao động trong chuỗi ngành hàng cá tra; kịp thời hỗ trợ về vốn, bình ổn các chi phí đầu vào phục vụ sản xuất và ổn định đầu ra sản phẩm. Xem xét cho doanh nghiệp linh hoạt lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp theo thực tế và từng loại hình doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp trong xây dựng phương án sản xuất gắn với phòng, chống dịch bệnh, giúp doanh nghiệp khôi phục nhanh sản xuất trong tình hình mới. Đặc biệt, các bộ ngành và địa phương cần thống nhất quy định để tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển, thu mua và tiêu thụ cá tra…

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết