17/02/2009 - 08:07

Quảng Bình:

Ba người hùng trên sông Gianh được tặng “Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm”

Ngày 16-2, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, đã trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 3 anh: Trần Quốc Thắng, Trần Quốc Hoàn, Mai Thanh Phong và tặng bằng khen cho hai anh Hoàng Út, Mai Xuân Luyện vì thành tích dũng cảm cứu người trên sông Gianh vào ngày 30 Tết Kỷ Sửu. Năm anh còn được Hội LHTN Việt Nam tặng kỷ niệm chương Thanh niên sống đẹp. Ngoài những phần thưởng kể trên, anh Trần Quốc Hoàn đã được mời vào lực lượng Hải quân Việt Nam.

Vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 25-1 (30 Tết), tại xã Quảng Hải (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), chiếc đò do hai anh em Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1976) và Nguyễn Xuân Mậu (sinh năm 1978) điều khiển đã chở hành khách quá quy định trên 5 lần làm thuyền bị lật và 42 người đã chết. Khi phát hiện vẫn còn nhiều người chới với trong dòng nước lạnh, 5 thanh niên kể trên đã bỏ hết hàng hóa trên thuyền của mình, nhanh chóng lặn xuống nước cứu được 36 người bị nạn đưa lên bờ an toàn. Sau đó, các anh lại cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Bộ đội biên phòng, dân quân các xã Quảng Lộc, Quảng Phong tìm kiếm và vớt được 40 thi thể người bị nạn.

Chiều cùng ngày, Trung ương Đoàn cũng tặng quà cho ba gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất trong vụ chìm đò kể trên (trị giá mỗi phần quà một triệu đồng).

TRỊNH DUY HƯNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết