29/06/2020 - 08:20

Ba Lan bầu cử tổng thống sau thời gian trì hoãn vì COVID-19 

 Sáng 28-6, cử tri Ba Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vốn bị trì hoãn một tháng do đại dịch COVID-19. Cuộc bầu cử sẽ quyết định tương lai của chính phủ cánh hữu ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrzej Duda.

Giữ khoảng cách khi xếp hàng chờ bỏ phiếu ở thủ đô Warsaw.

Ông Duda, 48 tuổi, tái tranh cử cùng với 10 ứng viên khác. Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy khó có ứng viên nào có thể giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng ngay tại vòng một. Nhiều khả năng Thị trưởng Warsaw Trzaskowski, cũng 48 tuổi, một nhân vật theo đường lối tự do thuộc đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO), sẽ bước vào vòng hai với tổng thống sắp mãn nhiệm trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 12-7 tới.

Nếu ông Trzaskowski giành chiến thắng cuối cùng, đây sẽ là một “đòn giáng” lên chính phủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), vốn dựa vào đồng minh là ông Duda để được thông qua các dự luật mang tính cực hữu, trong đó gây tranh cãi nhất là luật cải cách tư pháp. Trong khi PiS nhấn mạnh rằng các thay đổi trong luật trên là cần thiết để quét sạch nạn tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi chính quyền dân túy của PiS là đồng minh chủ chốt ở châu Âu, đã chúc ông Duda thắng lợi trong cuộc bầu cử. Ông Duda cũng mới thăm Nhà Trắng hôm 24-6, chỉ 4 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khiến ông trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ khi bùng phát dịch COVID-19.

 Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết