01/07/2008 - 22:07

AU hối thúc Tổng thống Zimbabwe đối thoại với phe đối lập

* Mỹ cho lưu hành nghị quyết kêu gọi trừng phạt Zimbabwe tại LHQ

(TTXVN)- Mặc dù Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Liên minh châu Phi (AU) diễn ra với chủ đề “Đáp ứng các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về hệ thống vệ sinh và nước”, nhưng dường như tình hình Zimbabwe mới là vấn đề chi phối hội nghị lần này. Ngay trong ngày khai mạc hội nghị (30-6), các nhà lãnh đạo châu Phi đã hối thúc Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tiến hành thương lượng với phe đối lập để giải quyết cuộc khủng hoảng xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Nam Phi - nước đứng ra làm trung gian hòa giải các phe phái Zimbabwe - ra tuyên bố kêu gọi đảng ZANU-PF của Tổng thống Mugabe và thủ lĩnh phe đối lập Morgan Tsvangirai thương lượng về việc thành lập một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp. Đây là lần đầu tiên Nam Phi công khai kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết ở Zimbabwe.

Trong khi đó, Tổng thống CH Congo Denis Sassou-Nguesso cho biết các nhà lãnh đạo AU sẽ thuyết phục Tổng thống Mugabe chấp nhận một giải pháp do AU đưa ra. Theo ông Nguesso, đây là điều chắc chắn bởi các nhà lãnh đạo AU đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc này.

* Ngày 30-6, Mỹ đã cho lưu hành một nghị quyết trừng phạt Zimbabwe tại LHQ, trong đó kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Zimbabwe cũng như phong tỏa tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Italia cho biết đã triệu Đại sứ nước này tại Harare về nước để phản đối chế độ của Tổng thống Zimbabwe Mugabe. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Italia khẳng định động thái này sẽ phát đi “một tín hiệu chính trị” tới Tổng thống Mugabe.

Chia sẻ bài viết