26/09/2021 - 07:13

AstraZeneca hướng tới sản xuất thuốc dựa trên công nghệ RNA tự nhân bản 

Hãng dược AstraZeneca (Anh) vừa ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp VaxEquity đứng đằng sau chương trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, để phát triển và bán các loại thuốc được sản xuất dựa trên công nghệ RNA tự nhân bản (saRNA) trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo thỏa thuận, VaxEquity có thể nhận tới 195 triệu USD nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn phát triển quan trọng. Ngoài ra, công ty này có thể nhận được tiền bản quyền đối với những loại thuốc được cấp phép sử dụng và được đầu tư thông qua bán cổ phiếu cho AstraZeneca và nhà đầu tư Morningside Ventures.

AstraZeneca đã sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo cơ chế vector và chú trọng vào tiềm năng mà công nghệ saRNA mang lại trong các chương trình chữa bệnh mới, ngoài bệnh COVID-19. 

Vaccine dựa trên công nghệ saRNA hoạt động tương tự như vaccine sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất. Tuy nhiên, vaccine được bào chế dựa trên saRNA không thể giải mã chỉ dẫn của tế bào chủ để tạo ra protein của SARS-CoV-2, song có thể tạo ra nhiều phiên bản của RNA chứa những chỉ dẫn này. Điều này đồng nghĩa là vaccine dựa trên công nghệ saRNA cần ít liều hơn và có giá thành rẻ hơn.

Theo thỏa thuận, AstraZeneca có quyền lựa chọn hợp tác với VaxEquity để sản xuất 26 loại thuốc điều trị cho các bệnh khác ngoài COVID-19 như ung thư và các bệnh về gien hiếm gặp.  

Trong khi đó, các hãng của Mỹ là Gritstone và Arcturus cũng đang phát triển vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ saRNA tiên tiến nhất hiện nay.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết