15/08/2018 - 16:12

Ăn gì để nhanh phục hồi xương gãy? 

Bên cạnh lý do tuổi tác và bệnh tật làm xương yếu đi và giòn hơn, thói quen ít vận động, chế độ ăn uống kém lành mạnh cùng các sự cố khác như tai nạn xe cộ, chấn thương do chơi thể thao... cũng làm tăng nguy cơ bị gãy xương. Nếu không may gặp phải trường hợp này, ngoài tích cực điều trị theo yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân có thể bổ sung một số loại thực phẩm an toàn và hiệu quả trong việc chữa lành và củng cố xương bị gãy, như sau:

Sản phẩm từ sữa. Không thể bàn cãi, các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua, sữa đông… nổi tiếng giàu canxi - thành phần chủ chốt cần thiết cho sự phát triển của xương và tăng cường khả năng tự làm lành của xương. Vì vậy, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa mỗi ngày là cách hiệu quả giúp phần xương gãy phục hồi nhanh hơn.

Cá. Các loại cá béo, nhất là cá ngừ, dồi dào axít béo omega-3 và vitamin D. Trong khi omega-3 có tác dụng củng cố sức khỏe xương và tăng cường khả năng tự chữa lành, vitamin D là sinh tố rất quan trọng giúp gia tăng các đặc tính có lợi của canxi.

Hạt bí. Thêm hạt bí vào món rau trộn ăn mỗi ngày cũng giúp hỗ trợ quá trình chữa lành xương bị gãy một cách tự nhiên, bởi loại hạt này chứa hàm lượng cao chất khoáng, giúp xương hấp thu canxi từ các nguồn thực phẩm khác hiệu quả hơn.

Ớt. Ớt, đặc biệt là ớt đỏ, rất giàu vitamin C thúc đẩy việc sản xuất collagen trong xương, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành xương bị gãy, đồng thời giúp hai đầu xương bị gãy nối liền với nhau một cách tự nhiên.

Trứng. Trứng tuy chỉ chứa một lượng nhỏ canxi nhưng lại cung cấp hàm lượng cao vitamin D, chất đạm và vitamin B. Tất cả những thành phần này trong trứng kết hợp với nhau giúp tăng cường sức khỏe xương cũng như sức khỏe tổng thể.

Đậu đen. Đậu đen là nguyên liệu dễ dàng thêm vào các món ăn để tăng vị ngon, kể cả món rau trộn, và được khuyến cáo tiêu thụ một cách thường xuyên bởi nó rất tốt cho sức khỏe xương và cơ. Đậu đen chứa hàm lượng cao magiê và đạm, có tác dụng giúp các mô xương phục hồi nhanh hơn.

Rau ngò tây. Không chỉ là loại rau gia vị thơm ngon và bổ dưỡng có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để bổ trợ sức khỏe, ngò tây còn dồi dào vitamin K giúp xương bị gãy mau chóng lành lại. 

TRÍ VĂN (Theo Boldsky)

Chia sẻ bài viết