16/08/2021 - 08:09

Ấn Độ công bố Kế hoạch Cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1.350 tỉ USD 

Ngày 15-8, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố sáng kiến gọi tắt là “Gatishakti” trị giá hơn 1.350 tỉ USD nhằm mang lại cơ hội việc làm cho thanh niên và giúp tăng trưởng cơ sở hạ tầng toàn diện của Ấn Độ.

Phát biểu nhân Ngày Độc lập lần thứ 75 của Ấn Độ, Thủ tướng Modi (ảnh) cho biết chính phủ sẽ khởi động “Kế hoạch Tổng thể quốc gia Pradhan Mantri Gatishakti” giúp các nhà sản xuất trong nước cạnh tranh với các đối thủ trên toàn cầu và tăng cường năng lực cho các khu kinh tế mới trong tương lai. Cách đây 7 năm, kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động của Ấn Độ là 8 tỉ USD và hiện nay, nước này đạt kim ngạch 3 tỉ USD xuất khẩu sản phẩm nói trên. Cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại, Ấn Độ cần thực hiện cách tiếp cận toàn diện trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Thủ tướng Modi nêu rõ ngành sản xuất trong nước cần phải cung cấp các sản phẩm đẳng cấp thế giới, áp dụng công nghệ tiên tiến trong quy trình sản xuất. Trọng tâm của chính phủ là hỗ trợ những nông dân, những người sở hữu ít đất đai (chưa đến 2 ha). Nhóm này chiếm tới 80% trong tổng số hộ nông dân tại Ấn Độ. Ông cũng thông báo bộ mặt nông thôn nước này đang chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cho biết thủ phủ các bang phía Đông Bắc sẽ sớm được kết nối với hệ thống đường sắt. Khu vực này cũng đang được kết nối với Bangladesh, Myanmar và Đông Nam Á.

Cuối cùng, Thủ tướng Modi kêu gọi Ấn Độ phải tiến lên phía trước với những cam kết mới trong 25 năm tới. Ấn Độ phải đảm bảo đạt được mục tiêu xây dựng quốc gia khi kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập. Nhân dịp này, ông cũng ghi nhận nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế toàn quốc cũng như những người tham gia chống lại COVID-19.

 TIẾN HIẾN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết