13/05/2019 - 19:16

Afghanistan chỉ trích quyết định cắt viện trợ của Mỹ 

Chủ tịch Quốc hội Afghanistan Fazel Hadi Muslimyar ngày 12-5 đã chỉ trích quyết định của Mỹ cắt 600 triệu USD tiền viện trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan, thay vào đó dùng số tiền này chi cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Lính Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một phiên họp Thượng viện, ông Muslimyar nêu rõ Mỹ không nên cắt hay giảm thiểu hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan, bởi điều đó sẽ làm suy yếu các lực lượng Afghanistan trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố. Ông cũng cho rằng việc cắt viện trợ cuối cùng sẽ buộc Afghanistan phải chấm dứt thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

Quyết định nói trên của Mỹ được đưa ra gần một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom xe liều chết bên ngoài trụ sở Counterpart International - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ ở trung tâm thủ đô Kabul làm ít nhất 9 người bị thương.

Theo TTXVN, Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển. Quan ngại về nguy cơ an ninh tại Afghanistan càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tương đương một nửa số lính Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này. Theo Liên Hiệp Quốc, kể từ tháng 1-2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Chia sẻ bài viết