13/03/2020 - 08:42

150.000 người di cư tìm cách tới Hy Lạp sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở biên giới 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết khoảng 150.000 người di cư đã tìm đường tới Hy Lạp sau khi nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở cửa biên giới.

Phát biểu với một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, Tổng thống Erdogan nói: “Chúng ta đã cưu mang người di cư được 9 năm. Bây giờ họ muốn đến châu Âu. Tôi luôn tuyên bố rằng nếu Liên minh châu Âu (EU) không chia sẻ gánh nặng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở biên giới”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 150.000 người di cư đã lên đường tới Hy Lạp, nhưng họ không có ý định ở lại Hy Lạp.

Trước đó, cùng ngày, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới là nhằm gây áp lực buộc EU hỗ trợ hơn nữa giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn mở cửa biên giới cho đến khi EU đáp ứng mọi yêu cầu của nước này về việc tự do đi lại, tăng cường liên minh hải quan và hỗ trợ tài chính.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo do thời tiết mùa Xuân đang ấm lên, dòng người di cư tới châu Âu sẽ không chỉ hạn chế ở Hy Lạp mà sẽ trải rộng ra toàn bộ khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận mới với Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến vào ngày 26-3 tới.

Theo thỏa thuận di cư năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngăn chặn dòng người di cư để đổi lấy 6 tỉ euro tiền hỗ trợ từ phía EU. Tuy nhiên, Ankara cho biết đã không nhận được toàn bộ số tiền trên, trong khi các cam kết khác, trong đó có các quy định thương mại và thị thực, cũng không được thực thi. 

Chia sẻ bài viết