16/02/2024 - 11:54

“Thương quá nục ởi” 

Đây là tập tạp văn mới của nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ, do NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh giới thiệu. Sách dày 216 trang, gồm 50 bài viết về những món ăn dân dã Bình Định, giúp độc giả hiểu thêm về một nét văn hóa ẩm thực của nước ta. 

Sách đưa độc giả khám phá nhiều món ngon qua các bài viết như “Xèo xèo… vỏ” về món bánh xèo ở Tam Quan, “Xù xì cây tré xứ này” về món ăn được bó trong lá ổi, lá chuối và ngoài cùng là rơm, “Thập cẩm… mắm” với mắm cua, “Mứt xà bần” gồm đủ loại mứt rim thêm một chút gừng, cà chua, thơm, bí đao… Đặc biệt là các món ngon gắn liền với cá nục như kho sền sệt, nấu canh lá giang, cháo cá, cá chiên chấm nước mắm chua ngọc xoài bằm, canh cá nục kho giằm giằm trái sấu, cá nục hấp nguyên vị để cuốn bánh tráng ăn. Hoặc những món ăn có ruốc như bánh tráng nướng xúc ruốc, canh ruốc, gỏi ruốc, ruốc xào, ruốc kho, bánh xèo hay bánh căn có ruốc… Bên cạnh đó là cá chuồn kho mít non, bún quậy với tôm hoặc rạm, bánh nổ, chè kho, xu xoa, bánh tráng nướng, bánh rế, món ngon với con nuốt, các loại thịt thưng, mít non trộn gỏi, chả ram, chả ốc, chè ỉ, gié đắng…

Sách không chỉ viết về các món ăn, mà thông qua văn hóa ẩm thực giúp độc giả hiểu thêm về đời sống, phong tục tập quán của một vùng đất. Đặc biệt, “Thương quá nục ởi” còn đong đầy tình cảm khi tác giả chia sẻ rằng sách được viết vì má chồng của mình, với tình cảm của má, với gia đình và người thân nhà chồng. “Thương quá nục ởi!” được Nguyễn Mỹ Nữ gom góp và sắp xếp lại từ rất nhiều bài viết từng xuất hiện trên các trang báo trong nhiều năm cũng như để ghi dấu 35 năm làm dâu Bình Định của người con đến từ miền Bắc.

Tác giả Nguyễn Mỹ Nữ có nhiều tác phẩm đã xuất bản: “Mắt núi”; “Món quà của mùa hè”, “Tiếng hát liêu điêu”, “Thế gian không phút thứ sáu”, “Theo một người về biển”, “Nến, bờ sông và acoustic”, “Góc phố ba người”, “Nhặt”, “Nào cùng nhón chân”...

Q.M

Chia sẻ bài viết