15/07/2016 - 20:23

“Spy”: Khi điệp viên hài hước

Lâu nay, hình tượng điệp viên trong phim ảnh thường đẹp, lạnh lùng, tài năng xuất chúng. Thế nhưng với "Spy" (Quý bà điệp viên)- phim hành động hài của đạo diễn Paul Feig, khán giả "chạm trán" những điệp viên không giống ai: người thì béo, người thì hậu đậu, người khoác lác... Tất cả hợp lại trong một điệp vụ đầy bất ngờ, mang đến những tràng cười sảng khoái.

Phim phát sóng lúc 18 giờ, Chủ nhật, ngày 17-7-2016 trên kênh Star Movies.


Cặp đôi diễn viên Jason Statham và Melissa McCarthy là nhân tố gây cười chủ đạo trong phim. 

Susan Cooper (Melissa McCarthy), chuyên viên phân tích dữ liệu của CIA, là người hùng thầm lặng phía sau thành công của các điệp vụ. Công việc thường ngày của cô là phân tích thông tin trên máy tính, dùng thiết bị viễn thông hướng dẫn và cung cấp thông tin cho các điệp viên tác chiến thực địa. Với ngoại hình quá khổ, ứng xử vụng về, Susan chấp nhận công việc sau bàn giấy dù cô từng được huấn luyện để trở thành một điệp viên thực địa. Một ngày, điệp viên Fine- người mà Susan hợp tác nhiều năm và cũng là người cô yêu thầm- bị giết khi đang lần theo một tổ chức buôn bán vũ khí hạt nhân. Những điệp viên giỏi khác cũng bị tổ chức tội phạm này nắm được thân phận nên CIA gặp khó khi cử người mới tiếp tục nhiệm vụ. Vì muốn trả thù cho Fine, Susan xin cấp trên cho mình được tiếp tục công việc dở dang của anh. Tuy được chấp nhận nhưng Susan chỉ được giao nhiệm vụ theo dõi, nắm thông tin, không được lộ mặt cũng như tự ý hành động. Thế nhưng, nữ điệp viên bất đắc dĩ này đã khiến mọi người sững sờ với những gì mình làm được...

"Spy" đánh dấu lần thứ ba hợp tác giữa đạo diễn Paul Feig và nữ diễn viên Melissa McCarthy sau thành công của hai phim hài "Bridesmaids" (2011) và "The Heat" (2013). Lần này, bộ đôi tiếp tục mang lại tiếng cười ý vị khi khai thác đề tài điệp viên với những tình huống bi hài hấp dẫn. Melissa McCarthy trong vai Susan hoàn toàn chinh phục khán giả về mặt diễn xuất cũng như hình tượng điệp viên độc đáo. Còn đạo diễn Paul Feig liên tiếp làm người xem bất ngờ với các tình huống, nhân vật được xây dựng theo kiểu "nhìn vậy mà không phải vậy". Thật khó mà hình dung được cô nàng béo ú, chậm chạp, vụng về thường ngày, bỗng lột xác hoàn toàn khi đối mặt với nguy hiểm. Cô đánh đấm, xử lý tình huống nhanh nhạy, khéo léo không thua gì một điệp viên giàu kinh nghiệm tác chiến. Trong khi đó, những chàng điệp viên anh tuấn lại chẳng làm được gì nhiều, đôi khi còn làm vướng tay, vướng chân Susan. Đặc biệt, cái chết của Fine, âm mưu, thủ đoạn của các "trùm băng đảng" tổ chức mua bán vũ khí, chuyện tình cảm của Susan... càng về cuối càng ly kỳ hấp dẫn với cách lật vấn đề liên tục, khiến người xem đi từ ngạc nghiên này đến bất ngờ khác.

Ngoài kịch bản hay, thành công của phim còn nhờ sự góp mặt của dàn diễn viên tài năng. Đối nghịch với Susan "ngàn cân" là Raina, nhân vật phản diện với nét đẹp quyến rũ, do người đẹp gốc Úc Rose Byrne đảm nhận. Nữ diễn viên thể hiện rất tốt Raina sang trọng, chảnh chọe, thông minh nhưng dễ bị xỏ mũi. Ấn tượng nhất là vai diễn của Jason Statham- ngôi sao gạo cội của dòng phim hành động. Lần đầu tiên Jason Statham đóng hài nhưng khiến người xem cười nghiêng ngả với nhân vật Ford- điệp viên luôn tỏ ra nguy hiểm nhưng thực chất rất hậu đậu.

"Spy" được giới chuyên môn đánh giá khá cao trên các diễn đàn phim ảnh. Kết thúc mở của phim khiến người xem hy vọng sẽ có phần 2 để tiếp tục cười với "Quý bà điệp viên".

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết