22/03/2021 - 11:19

Ðồng hành cùng người nộp thuế 

Ngay từ đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đã có diễn biến phức tạp khi tái bùng phát. Ðiều này tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), ảnh hưởng thu nộp ngân sách nhà nước. Ðể thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Thuế chủ động triển khai các giải pháp vừa bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm không để ách tắc, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế (NNT).

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Ðiền TP Cần Thơ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thủ tục về thuế. 

Thực hiện tháng cao điểm tuyên truyền hỗ trợ NNT trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Thuế đã linh hoạt tổ chức hoạt động tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật thuế cho NNT từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử của ngành, điện thoại và các hình thức khác phù hợp với từng đối tượng NNT như: website, email, Etax, facebook, zalo… Trong các buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, đại diện các vụ, cục và đơn vị chuyên môn thuộc Tổng cục Thuế đã nhận và giải đáp hàng trăm câu hỏi liên quan quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN. Ðặc biệt, kỳ quyết toán thuế năm 2020, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập theo phương thức điện tử hoặc nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế. Do đó, để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân ở phạm vi toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 377 /TCT-DNNCN yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân theo quy định của Bộ Tài chính. Khi các cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế và thu nhập cá nhân trên dịch vụ thuế điện tử, không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế như trước đây.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tích hợp, cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến liên quan đến quản lý dân cư trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện thí điểm thủ tục đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại TP Ðà Nẵng. Thời gian thí điểm từ ngày 25-2 đến ngày 30-6-2021. Sau đó, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai trên diện rộng từ ngày 1-7-2021.

Tiếp tục đồng hành hỗ trợ DN, NNT vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trước tác động của dịch bệnh COVID-19, Bộ Tài chính đã nghiên cứu phương án tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất; rà soát lại các chính sách về tài khóa trong đó có các chính sách về miễn giảm thuế cho các DN nhằm phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Bộ Tài chính đã gửi tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021. Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế dự kiến là 115.000 tỉ đồng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị xây dựng nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 như đề xuất của Bộ Tài chính. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính trình dự thảo nghị định trước ngày 20-3-2021.

Ðể tiếp tục thực hiện cải cách hệ thống thuế, cũng như đồng hành hỗ trợ DN, NNT vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết: Tổng cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các Cục Thuế địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ NNT. Trong đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm; tiếp tục triển khai trên diện rộng ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ. Ngành Thuế tiếp tục bám sát các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính triển khai các chính sách hỗ trợ cộng đồng DN và các đối tượng nộp thuế như: gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế, giãn thuế và thực hiện hỗ trợ đúng các nhóm đối tượng theo quy định của Chính phủ. Ðồng thời, tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế, mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu khó khăn và tạo thuận lợi nhất cho người dân và cộng đồng DN trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài sớm vượt qua khó khăn của đại dịch COVD-19, khôi phục sản xuất kinh doanh…

Bài, ảnh: LẠC MẪN

Chia sẻ bài viết