01/05/2015 - 15:52

“Noah”- Đại hồng thủy và cuộc chiến trong mỗi con người

"Noah" là phim 3D bom tấn của đạo diễn Darren Aronofsky trong năm 2014, đem lại cho người xem một câu chuyện dữ dội, bi tráng về cơn đại hồng thủy gột rửa Trái Đất, một điển tích trong Kinh Thánh.
Phim phát sóng lúc 21 giờ, thứ bảy, ngày 2-5-2015 trên kênh HBO.

Theo Kinh Thánh, Đấng Kiến Tạo sau khi tạo ra con người thì nhận thấy họ ngày càng tham lam, độc ác nên quyết định gột rửa cả thế giới bằng một trận đại hồng thủy. Chỉ có một người được Ngài cho biết trước sự việc là Noah, một hậu duệ chính trực của Adam. Với sự trợ giúp của các vị thần, Noah cùng gia đình đã làm ra một con tàu khổng lồ, chứa các giống loài, vượt qua cơn đại hồng thủy rửa sạch mọi tội lỗi của loài người để từ đó, sự sống được tái sinh.

Poster phim.

Kể một câu chuyện quá quen thuộc, biên kịch và đạo diễn của "Noah" đã có nhiều sáng tạo để làm nên bộ phim hấp dẫn. Người xem choáng ngợp trước những cảnh quay hùng vĩ, thiên nhiên hoang sơ rộng lớn, con tàu khổng lồ có thiết kế độc đáo... Dữ dội và ấn tượng nhất là cơn đại hồng thủy với những cột nước cao hàng trăm mét và những con sóng nhấn chìm tất cả trong biển nước mênh mông. Âm nhạc khi hào hùng, mạnh mẽ, khi da diết, bi thương. Dàn diễn viên diễn xuất tuyệt vời, lột tả rõ nét tính cách và nội tâm nhân vật… Tất cả góp phần tạo nên một tác phẩm điện ảnh đậm chất sử thi huyền thoại nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Noah cùng các thành viên trong gia đình không chỉ chiến đấu với những kẻ thù trong thế giới loài người, đương đầu với thiên tai khắc nghiệt mà còn phải đấu tranh với chính bản thân mình để tìm ra chân lý cuộc sống. Đó chính là điểm đặc biệt và sáng tạo của bộ phim này. Noah đóng thuyền và sẵn sàng tiếp nhận muông thú nhưng kiên quyết không cứu bất cứ người nào bởi ông tin rằng: Đấng Kiến Tạo muốn hủy diệt loài người để kiến thiết một thế giới mới tốt đẹp và không có tội lỗi. Ông chấp nhận gia đình mình là những người cuối cùng sót lại, sống cô độc cho đến chết để xây dựng lại một xã hội không có con người, không có tranh chấp, hận thù và tội ác. Tuy nhiên, chính vợ con Noah, những người ban đầu sát cánh bên ông sau này lại phản đối và chống lại ông bởi họ ngày càng đau khổ, tuyệt vọng trước đức tin của Noah. Ông đã bỏ mặc cô gái mà con trai thứ của mình yêu, chết mà không cứu; ông không chấp nhận con người được sinh sôi nảy nở nên khi biết vợ của con trai lớn mang thai đã ra điều kiện: sẽ giết chết đứa trẻ nếu là con gái. Ngay cả khi hai vợ chồng con trai đóng bè định bỏ đi để bảo toàn mạng sống cho đứa bé chuẩn bị ra đời, Noah đã thiêu hủy bè.

Mỗi thành viên trong gia đình đều dằn vặt, đau khổ, mâu thuẫn nội tâm. Vợ Noah luôn ủng hộ chồng nhưng bản năng làm mẹ khiến bà không thể làm ngơ trước nỗi đau của các con. Hai người con trai lớn vì khát vọng hạnh phúc, vì bảo vệ người yêu mà chống lại cha mình. Đau khổ nhất chính là Noah vì ông rất yêu gia đình mình nhưng lại không dám cãi ý trời. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, là lúc Ham- người con trai thứ- phối hợp với kẻ thù để giết cha mình; là khi Noah giơ cao lưỡi dao định kết thúc mạng sống của hai đứa cháu nội sinh đôi… Trong thời khắc sinh tử, cả Ham và Noah bừng tỉnh và tình yêu thương đã chiến thắng.

Mặc dù không khí nặng nề, căng thẳng bao trùm nhưng "Noah" vẫn mang một tinh thần lạc quan, hy vọng vào cuộc sống với thông điệp: tình yêu, lòng nhân ái sẽ soi sáng cho con người trong bóng tối.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết