30/10/2020 - 09:41

“Hành trình Đi và Yêu thương” 

Đó là tên của nhóm sinh viên tình nguyện do Phạm Minh Tiến, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học (chương trình chất lượng cao), khóa 43, Trường Đại học Cần Thơ, làm Trưởng ban điều phối. Chỉ mới thành lập gần 1 năm, nhóm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giúp đỡ những người khó khăn.

Các thành viên nhóm “Hành trình Đi và Yêu thương” gói và gửi tặng bánh tét đến đồng bào miền Trung.

Các thành viên nhóm “Hành trình Đi và Yêu thương” gói và gửi tặng bánh tét đến đồng bào miền Trung.

Những ngày qua, cùng cả nước hướng về miền Trung, nhóm “Hành trình Ði và Yêu thương” đã tổ chức 2 hoạt động góp phần hỗ trợ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ. Ðó là tổ chức đêm nhạc gây quỹ tại quán cà phê Cánh Nâu, đường Trần Ngọc Quế, quận Ninh Kiều. Ðêm nhạc do “Dạo Band”, nhóm nhạc sinh viên và cũng là thành viên của “Hành trình Ði và Yêu thương” biểu diễn, thu hút sự ủng hộ của nhiều người. Mới đây nhất, nhóm tổ chức gói bánh tét gửi tặng đồng bào miền Trung, với sự tham gia của khoảng hơn 100 sinh viên và 20 phụ huynh.

Tại nhà của một thành viên trong nhóm ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, hoạt động gói và nấu bánh tét diễn ra từ sáng đến tối. Sau 5 ngày, đã có gần 1.000 đòn bánh tét nhân đậu thịt, trứng muối được hút chân không và 100 thùng mì gửi bằng đường hàng không về miền Trung, tiếp tế cho những người đang cần lương thực. Thượng Trung Phương, sinh viên Trường Ðại học Cần Thơ, thành viên của nhóm, chia sẻ: “Em tham gia nhóm từ lúc mới thành lập và đồng hành trong các hoạt động; đồng thời là thành viên của “Dạo Band” nên cũng tham gia phụ trách các hoạt động về âm nhạc hay tổ chức sự kiện. Em và các bạn thành viên tin rằng việc thiện nguyện là để góp sức trẻ làm việc có ích cho cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Từ những hoạt động thiện nguyện này, chúng em học hỏi những điều hay và trưởng thành thêm rất nhiều”.

Kinh phí thực hiện các chương trình từ thiện do các mạnh thường quân ủng hộ, sinh viên góp công sức và tự túc chi phí ăn uống, đi lại; ai cũng vui vẻ, nhiệt tình tham gia. Phạm Minh Tiến, Trưởng ban điều phối “Hành trình Ði và Yêu thương”, cho biết: “Ban đầu, nhóm gồm sinh viên là cán bộ đoàn của Trường Ðại học Cần Thơ thành lập với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chủ yếu là trẻ em và người già. Qua một số hoạt động, nhóm thu hút nhiều bạn sinh viên của các trường đại học, cao đẳng khác cùng tham gia. Nhóm hiện có 40 thành viên nòng cốt, khi có hoạt động lớn, quy mô, nhóm huy động thêm lực lượng tình nguyện viên thì có hàng trăm bạn sinh viên sẵn sàng chung tay tiếp sức”. Có thể nói, “Hành trình Ði và Yêu thương” đã trở thành mái nhà chung cho những sinh viên giàu lòng nhân ái, nhiệt tình với công tác xã hội.

Hàng loạt những hoạt động từ thiện đã được nhóm thực hiện bài bản và hiệu quả từ lúc thành lập cho đến nay. Tiêu biểu như dịp Tết Nguyên đán 2020, nhóm đã tặng hơn 40 phần quà cho những người nghèo, khó khăn hoặc không nơi nương tựa trên các tuyến đường nội ô của TP Cần Thơ, mỗi phần quà gồm gạo, bánh và nhu yếu phẩm trị giá 350.000 đồng. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 vừa qua, nhóm phối hợp với Bệnh viện Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt. Bên cạnh tổ chức vui chơi, tặng quà, tặng học bổng cho các em, còn có sinh hoạt chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em và tập huấn sơ cấp cứu cho phụ huynh. Dịp Tết Trung thu, “Hành trình Ði và Yêu thương” đã đến với bà con nghèo ở xã An Thạnh Nam và xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Trong 3 ngày, nhóm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chuỗi hoạt động: chương trình đêm hội trăng rằm tặng 420 phần quà cho thiếu nhi, hội chợ đồ dùng học tập cho học sinh, tặng 101 suất học bổng và 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao 31 phần quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng…

*
*     *

Cứ như thế, “Hành trình Ði và Yêu thương” ngày càng lan tỏa và nối dài những yêu thương đến mọi người, đồng thời thể hiện nét đẹp của những sinh viên tình nguyện năng động và nhiệt huyết.

Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết