19/06/2021 - 12:24

“Đô thị tôm” và “thành phố hải sản” 

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển nên thuận lợi để phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.
Từ những lợi thế đó, nhiều tập đoàn kinh tế đã hiến kế và có kế hoạch đầu tư xây dựng “đô thị tôm”, “thành phố hải sản” tại vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Lợi thế từ bờ biển dài nhất nước

Với khoảng 254km bờ biển, Cà Mau là địa phương có đường bờ biển dài nhất nước. Lợi thế này giúp tỉnh thuận lợi phát triển ngành nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Trong đó, với hàng chục ngàn héc-ta tôm - rừng ven biển đã giúp thương hiệu "tôm sú sinh thái" của tỉnh Cà Mau không chỉ được cả nước biết đến mà đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bên cạnh đó, với khoảng 280.000ha đất nuôi tôm, sản lượng hằng năm gần 200.000 tấn, tỉnh Cà Mau cũng đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng tôm nuôi.

Thị trấn Sông Đốc được định hướng xây dựng thành "thành phố hải sản" của tỉnh Cà Mau.

Dải rừng phòng hộ bạt ngàn ven biển của tỉnh Cà Mau là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Người dân địa phương đã và đang tận dụng lợi thế của sản vật dưới tán rừng để vươn lên, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Tỉnh Cà Mau còn có 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Ðá Bạc, khá thuận lợi để có thể phát triển du lịch. Ðặc biệt, có những vị trí đảo thích hợp để xây dựng cảng biển nước sâu. Ðường bờ biển trải dài của tỉnh cũng được xem là "thiên đường" của năng lượng điện gió và đã có 14 dự án điện gió được phê duyệt.

Thời gian qua, Cà Mau đã quan tâm đầu tư, khai thác những lợi thế sẵn có nhưng thực tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện chỉ có 3 dự án điện gió trên địa bàn tỉnh đã khởi công, so với Bạc Liêu - tỉnh chỉ có 56km đường bờ biển thì dự án triển khai chưa bằng một nửa. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau từng bày tỏ băn khoăn: "Bạc Liêu liên tục khởi công các dự án điện gió, còn địa phương chỉ có vài cái mà cũng có chuyện này chuyện kia. Vấn đề này, các sở ngành phải tự hỏi, tại sao lại như vậy?".

Ngay cả trong lợi thế lớn nhất là nuôi trồng thủy sản, tỉnh Cà Mau cũng đang đối mặt với những khó khăn. Môi trường nuôi ngày càng suy thoái, các mô hình nuôi tôm tạo năng suất cao như thâm canh, siêu thâm canh ngày càng khó thành công.

Sẽ xây dựng các đô thị đặc trưng

Ðể tạo đà phát triển, tỉnh Cà Mau đang kêu gọi đầu tư 8 dự án để phát triển ngành tôm. Gần đây, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Nam Miền Trung đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án Khu Kinh tế Năm Căn (huyện Năm Căn) với đề xuất xây dựng "đô thị tôm" tại khu vực này. Còn Tập đoàn Tuần Châu định hướng sẽ xây dựng "thành phố hải sản" tại thị trấn miền biển lớn nhất vùng ÐBSCL - Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời.

Ông Ðào Hồng Tuyển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tuần Châu Group, cho rằng: Ðể khắc phục những tồn tại trong khai thác thủy sản như giá cả bấp bênh, giá trị hải sản thấp..., cần đầu tư để nâng tầm nghề khai thác là thế mạnh của nước ta. Cửa biển Sông Ðốc của tỉnh Cà Mau phù hợp để xây dựng "thành phố hải sản" mà các nước phát triển trên thế giới đã làm. "Thành phố hải sản" sẽ bao gồm khu đấu giá hải sản, khu dịch vụ hậu cần, khu bất động sản mà ngư dân là chủ, khi tàu đánh bắt về thì đậu ngay trước cửa nhà mình, khu vui chơi, giải trí phục vụ cho ngư dân...

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam Miền Trung Group, cho biết để xây dựng "đô thị tôm", "thành phố hải sản", nhà đầu tư cần khoảng 3.000ha đất. "Ðô thị tôm" sẽ có cảng biển và các dự án để đáp ứng nhu cầu tổ chức lại nghề nuôi tôm nhằm khắc phục thực trạng manh mún, nhỏ lẻ, sản lượng thấp, chất lượng không cao. Nếu tỉnh Cà Mau quyết tâm lấy ngành tôm làm mũi nhọn thì phải hết sức quyết liệt trong việc tổ chức lại sản xuất mới có thể tạo đột biến. "Tất cả 64 tỉnh thành trên cả nước đều đang nỗ lực kêu gọi đầu tư và sự khác biệt đến từ cơ chế. Trong những dự án Nam Miền Trung Group tham gia, có tỉnh tạo điều kiện thực hiện thủ tục pháp lý vào ban đêm và mong rằng tỉnh Cà Mau cũng tạo động lực cho nhà đầu tư bằng những cơ chế cởi mở như vậy" - ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Theo ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, một trong những thuận lợi của tỉnh trong thực hiện các dự án đang kêu gọi đầu tư là quỹ đất còn rộng và giá giải phóng mặt bằng không quá cao. Nếu nhà đầu tư có quyết tâm, tỉnh Cà Mau sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để đáp ứng. "Bây giờ cần ra đề bài để làm, về quy hoạch hay những phần việc nào thuộc về tỉnh còn vướng thì tỉnh sẽ nhanh chóng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư"- ông Lê Quân nói.

Bài, ảnh: HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết