15/12/2014 - 09:23

“Đêm đông” ấm áp của ca sĩ Bạch Yến

Tuổi 72, danh ca Bạch Yến giả nam trang vừa nhảy tapdance vừa hát "Ghen" rất duyên dáng. Ảnh: nhansac.vn

"Đêm đông" là chủ đề đêm nhạc "Sol vàng" tôn vinh nữ danh ca Bạch Yến do JetStudio và VTV9 tổ chức đêm 13-12 tại TP Hồ Chí Minh. 72 tuổi đời, Bạch Yến vẫn biểu diễn nhiệt huyết, trẻ trung trên sân khấu, cống hiến cho khán giả những giây phút thăng hoa trong âm nhạc.

"Chiều chưa đi màn đêm rơi xuống. Đâu đấy buông lững lờ tiếng chuông. Đôi cánh chim bâng khuâng rã rời. Cùng mây xám về ngang lưng trời" – danh ca Bạch Yến mở đầu chương trình bằng những giai điệu của "Đêm đông", ca khúc đã làm nên tên tuổi của bà khi mới 15 tuổi. Trong chiếc áo bành tô, đội nón rộng vành và sân khấu lã chã tuyết rơi, Bạch Yến hát đầy tình cảm, hoài niệm. Bà tâm sự rằng, ca khúc "Đêm đông" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương có điệu nhạc tango nhưng chính bà là người tiên phong chuyển thể thành điệu slow-rock và tạo được tiếng vang lớn. Đến tận bây giờ, khán giả nhiều nước trên thế giới vẫn muốn nghe bà hát "Đêm đông" bằng nhiều thứ tiếng, trên nền slow-rock.

Chương trình "Đêm đông" gồm 3 phần: "Đi với tôi đến chân trời xa", "If you go away" và "Tân hôn dạ khúc", đưa khán giả đến nhiều cung bậc âm nhạc: nhạc vàng, nhạc nước ngoài, nhạc mang âm hưởng dân ca... Đã lâu rồi, khán giả mới được nghe lại "Cho em quên tuổi ngọc" của nhạc sĩ Lam Phương và "Lời buồn thánh" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết riêng cho giọng hát Bạch Yến. Bạch Yến nhớ, đó là khoảng năm 1960, bà là giọng hát có tiếng ở các phòng trà Sài Gòn. Trịnh Công Sơn lẳng lặng đến nghe hát và là vị khách cuối cùng ra về. Sáng hôm sau, ông mang đến tặng bà "Lời buồn thánh": "Chiều Chủ nhật buồn. Nằm trong căn gác đìu hiu. Ôi tiếng hát xanh xao của một buổi chiều…".

Gần 60 năm đi hát – thời gian dài gần cả đời người nhưng Bạch Yến vẫn giữ được nét trẻ trung và sung mãn trên sân khấu. 72 tuổi đời, bà vẫn hát đến 12 ca khúc trên sân khấu với nhiều phong cách: lúc ngọt ngào, đằm thắm, lúc sôi nổi, nhảy múa… Ấn tượng nhất với khán giả là ca khúc "Ghen". Một nữ ca sĩ 72 tuổi giả nam trang hóm hỉnh, vừa hát vừa nhảy tapdance (nhảy tạo tiếng động bằng gót giày) rất "sung".

Không hoa mỹ, kỹ xảo, danh ca Bạch Yến đã chạm đến con tim của từng khán giả bằng sự nhiệt thành và chân tình. Bà hát bằng sự tinh tế trong giọng hát, những kỹ thuật thanh nhạc được xử lý mượt mà và tự nhiên. Chương trình diễn ra gần 2 giờ, Bạch Yến đã khiến khán giả trong nhà hát phải vỗ tay không ngớt, còn khán giả màn ảnh nhỏ thì không thể rời khỏi màn hình. Đó là sức hút của giọng ca đã đi qua bao thăng trầm của cuộc sống. Bạch Yến vẫn luôn biết cách làm tươi mới và đưa cảm xúc trọn vẹn vào mỗi lần biểu diễn.

"Đêm đông" đón những vị khách mời thật đặc biệt: ba chồng của danh ca Bạch Yến: Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê theo dõi con dâu hát xuyên suốt chương trình; chồng bà là Giáo sư – Tiến sĩ Trần Quang Hải đã thể hiện khả năng chơi các nhạc cụ truyền thống; và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 – người bạn thuở thiếu thời đã đệm dương cầm cho Bạch Yến hát "Buồn ơi xin chào mi!". Đó là những người thân, người bạn đã làm điểm tựa vững chắc cho sự nghiệp của bà suốt mấy mươi năm qua.

"Đêm đông" được Bạch Yến hát trên quê hương thật ấm áp và nồng nàn. "Gừng càng già càng cay", Bạch Yến vẫn chứng tỏ là một trong những ca sĩ "đại thụ" của tân nhạc Việt Nam.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết