24/02/2020 - 08:12

“Bảo tàng” nông cụ độc đáo trên vùng Bảy Núi 

Với mong muốn lưu giữ lại nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer, Hòa thượng Chau Sơn Hy, Trụ trì chùa Sà Lôn (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang) đã sưu tầm nhiều nông cụ xưa, những dụng cụ phục vụ đời sống để trưng bày, giới thiệu với khách tham quan.

Phòng trưng bày hiện có khoảng 100 nông cụ, dụng cụ sinh hoạt trong đời sống của đồng bào Khmer. Có những dụng cụ được xem là cổ vật khi có tuổi đời hơn 100 năm.

Để có được những hiện vật độc đáo này, ngoài tự đi sưu tầm, Hòa thượng Chau Sơn Hy còn vận động bà con phật tử hiến tặng để đem về chùa trưng bày.

Năm 2006, sau khi sưu tầm được nhiều hiện vật, Hòa thượng Chau Sơn Hy quyết định xây dựng phòng trưng bày trong chùa xem đây như một “bảo tàng” nông cụ thu nhỏ.

Các vật dụng làm nông như: cày, bừa, cấy, gặt lúa… đều có đầy đủ trong phòng trưng bày.

Ngoài ra còn có các vật dụng trong đời sống như cối xay lúa, giã gạo, xe bò có tuổi đời hơn 100 năm cũng có mặt trong phòng trưng bày.

Khách đến tham quan được Hòa thượng Chau Sơn Hy giới thiệu lần lượt từng món đồ một cách chi tiết để hiểu thêm về đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer.

Với những giá trị văn hóa độc đáo, phòng trưng bày hiện thu hút nhiều người đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết