23/09/2023 - 19:30

“Án mạng ở Venice”
cuốn hút nhưng chưa thuyết phục 

Sau thành công của 2 phần phim: “Án mạng trên tàu tốc hành phương Đông” (2017) và “Án mạng trên sông Nile” (2022), thám tử Hercule Poirot đã trở lại màn ảnh rộng với phần phim thứ 3: “Án mạng ở Venice”. Vẫn mô-tip phá án cũ nhưng lần này, câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút hơn nhờ kết hợp yếu tố tâm linh, kinh dị khiến quá trình phá án của ngài thám tử trở nên khó khăn và ly kỳ hơn.

Tại Cần Thơ, phim đang chiếu tại các cụm rạp của Lotte Cinema và CGV.

Poster phim.

Poster phim.

“Án mạng ở Venice” được chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám “Hallowe’en Party” của Agatha Christie. Phim lấy bối cảnh ở Venice (Ý) năm 1947. Sau khi dành nửa đời người để phá án, thám tử Hercule Poirot (Kenneth Branagh) quyết định nghỉ hưu, nhưng người bạn cũ, nhà văn Ariadne Oliver (Tina Fey), mời ông đến buổi tiệc Halloween tại dinh thự của Rowena Drake (Kelly Reilly) - một ngôi sao opera đã giải nghệ. Tại đây, Rowena mời nhà ngoại cảm Joyce Reynolds (Dương Tử Quỳnh) đến để gọi hồn con gái - được cho đã tự sát một năm trước. Ngài thám tử vừa vạch trần những chiêu trò lừa đảo của nhóm nhà ngoại cảm thì hàng loạt chi tiết bí ẩn tiếp tục xảy ra. Chưa kịp làm rõ nguyên nhân cái chết của tiểu thư Alicia trong quá khứ thì thám tử lại đau đầu vì liên tiếp 2 vụ án mạng xảy ra tại lâu đài, khiến ai cũng trở thành nghi can. Đáng nói là trong quá trình phá án, những hiện tượng bí ẩn xảy ra, khiến Poirot - người luôn sống lý trí, không tin chuyện ma quỷ - cũng phải đặt hoài nghi với chính bản thân mình…

Hai phần ba thời lượng đầu của phim được triển khai khá tốt khi dẫn dắt khán giả hồi hộp theo dõi câu chuyện vừa ly kỳ, vừa ma mị, với những tình tiết úp mở khó đoán. Trong một tòa lâu đài bị cô lập bởi mưa bão, những cái chết bất ngờ, lời đồn về những bóng ma và những vị khách mời khả nghi… cùng với những hiện tượng tâm linh khó lý giải, khiến vị thám tử kỳ cựu có đôi lúc hoang mang, mệt mỏi. Phim không lạm dụng jump-scare (hù dọa đột ngột), nhưng tạo sức hút nhờ xây dựng tốt không khí kinh dị. Bối cảnh phim là tòa lâu đài cổ rộng lớn với những hành lang dài, khúc cua, tường đá, tầng hầm bí ẩn, ánh nến nhập nhoạng… tạo ra bầu không khí hoài cổ bí hiểm. Kỹ thuật quay hỗ trợ phim thiết lập cảm giác hồi hộp, căng thẳng với những khung hình khi chặt, khi chao nghiêng. Ở những góc toàn cảnh, tòa lâu đài hiện lên cheo leo giữa biển nước và mưa gió sấm chớp càng đẩy mạnh nỗi sợ cho người xem. Do đó, khán giả cũng như nhân vật thám tử, suy đoán các vụ án mạng trong quá khứ và hiện tại là “tác phẩm” của con người hay bàn tay ma quỷ.

Cho đến khi sự thật được lật mở, hung thủ thật sự bị thám tử vạch mặt cùng những thủ đoạn tinh vi thì người xem càng bất ngờ vì ngoài dự đoán. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra khá chóng vánh; những cài cắm, tư liệu, dẫn chứng đưa ra trong quá trình Hercule Poirot thẩm vấn, quan sát, kết nối chưa đủ dày và chặt chẽ để thuyết phục khán giả. Cảm giác lấn cấn vì dữ liệu, chứng cứ mỏng khiến người xem khó tính chưa hài lòng. Đặc biệt, tình huống hung thủ phải đền tội dường như có sự xuất hiện chớp nhoáng và tác động của một bóng ma cũng không được làm rõ, để lại thắc mắc cho người xem…

Nhìn chung, phim có sự đầu tư chỉn chu, diễn xuất của dàn diễn viên tốt, kịch bản có sự sáng tạo, đổi mới so với tiểu thuyết, tạo được sự lôi cuốn… và là một tác phẩm có chất lượng tốt trong dòng phim trinh thám.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết