21/01/2020 - 07:56

Xuân vui ở An Khánh 

Những ngày cận Tết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường An Khánh, quận Ninh Kiều, có thêm niềm vui khi địa phương đạt chuẩn danh hiệu Phường Văn minh đô thị. Phố phường An Khánh thêm rực rỡ sắc Xuân, gây ấn tượng với du khách gần xa bằng nét hiện đại, văn minh của một đô thị trẻ.

Xuân về trên tuyến đường Trần Bạch Đằng, phường An Khánh.

An Khánh là một trong những phường trung tâm của quận Ninh Kiều, được chia tách từ phường An Bình vào năm 2007. Với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường An Khánh đã hoàn thành các tiêu chuẩn, tiêu chí Phường Văn minh đô thị sau 2 năm thực hiện.

Những ngày giáp Tết, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ đoạn qua địa bàn phường An Khánh tấp nập người qua lại. Thu hút khách là những cơ sở bán hoa kiểng chậu, cây cảnh... rực rỡ sắc màu. Việc kinh doanh hoa kiểng trên tuyến đường này những năm qua ngày càng nhiều, tạo thành nét đặc trưng. Các chủ cơ sở luôn trưng bày hoa kiểng đúng nơi quy định, đẹp mắt nên góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa, người bán hoa kiểng, nói: “Tôi bán hoa kiểng ở đường Nguyễn Văn Cừ cũng gần 3 năm qua. Mình bán mà trưng bày đẹp mắt, trật tự thì coi như trang trí cho phố phường luôn”.

Có thể nói, một trong những “bài toán khó” ở An Khánh khi xây dựng văn minh đô thị là đảm bảo trật tự kỷ cương đô thị và cảnh quan môi trường. Trong đó, địa phương xác định tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân là chính. Cụ thể, đã có gần 700 lượt cá nhân, hộ kinh doanh cam kết không mua bán hàng rong, để vật dụng che chắn đường sá, đậu xe dưới lòng đường... Đồng thời, địa phương phát loa tuyên truyền tại các điểm chợ, bệnh viện, trường học với nội dung đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị với thời lượng khoảng 60 phút mỗi ngày. Các ngành chức năng của phường An Khánh còn thường xuyên ra quân lập lại trật tự kỷ cương đô thị với hơn 1.300 cuộc, gần 6.000 lượt người tham gia. Bên cạnh nhắc nhở, tuyên truyền, đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xử lý và tháo dỡ hàng ngàn băng-rôn, nội dung quảng cáo không đúng nơi quy định.

Lợi thế ở phường An Khánh là địa bàn được triển khai nhiều dự án nâng cấp đô thị, giúp cải tạo diện mạo đô thị, như Hồ Búng Xáng, Hẻm Lò Mổ, Lộ Ngân Hàng, Khu tái định cư Thới Nhựt... Ngoài ra, địa phương còn vận động nhân dân thực hiện việc nâng cấp, bê tông hóa các đường, hẻm với tổng trị giá gần 1,4 tỉ đồng. Một số công trình chỉnh trang đô thị từ nguồn xã hội hóa ở An Khánh còn có: lắp đặt 111 camera an ninh với tổng kinh phí hơn 320 triệu đồng; lắp đặt bảng các hẻm, cột cờ trên đường Trần Nam Phú và một số tuyến nâng cấp đô thị khu vực 4 trị giá gần 70 triệu đồng... Ngoài ra, Ban vận động các khu vực cũng thường xuyên vận động nhân dân đóng góp kinh phí nâng cấp hẻm, nạo vét, cải tạo cống thoát nước, sửa chữa điện chiếu sáng công cộng... Nhờ vậy mà các tuyến đường, hẻm ở An Khánh giờ đây rất khang trang. Thứ bảy hằng tuần, từ lãnh đạo đến các ngành, đoàn thể và nhân dân lại cùng ra quân làm vệ sinh môi trường, chung tay làm đẹp địa phương.

Việc đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa cũng được phường An Khánh quan tâm và tranh thủ từ nhiều nguồn lực. Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường đang được xây dựng ở vị trí đắc địa, hứa hẹn sẽ là nơi sinh hoạt, vui chơi, vực dậy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tất cả 6 khu vực của phường đều có Nhà Văn hóa khang trang, đảm bảo nơi làm việc, hội họp, sinh hoạt cộng đồng. Hằng năm, các Nhà văn hóa khu vực đều được nâng chất thiết chế, trang thiết bị. Cụ thể, 2 năm qua, địa phương đã vận động xã hội hóa khoảng 350 triệu đồng để nâng chất Nhà Văn hóa 6 khu vực, trong đó xây dựng mới Nhà văn hóa khu vực 5.

Trong cuộc khảo sát tiến độ xây dựng Phường Văn minh đô thị ở phường An Khánh mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Khánh trong xây dựng văn minh đô thị suốt 2 năm qua. Điều đó được thể hiện qua những kết quả: triển khai xây dựng nhiều công trình mới đúng theo quy hoạch, số hộ đạt Gia đình văn hóa trên 98%, 6 khu vực đều đạt Khu vực văn hóa nhiều năm liền, phong trào văn hóa - thể thao phát triển mạnh... Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu địa phương tăng cường công tác đảm bảo trật tự kỷ cương đô thị, khắc phục có hiệu quả hơn nữa tình trạng buôn bán lấn chiếm lề đường, đẩy mạnh tiến độ đầu tư xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường, hẻm... Đây cũng chính là những vấn đề mà lãnh đạo phường An Khánh lưu tâm và thực hiện bằng những giải pháp thiết thực với mục tiêu giữ vững và nâng cao chất lượng danh hiệu Phường Văn minh đô thị.

Bài, ảnh: DUY LỮ

Chia sẻ bài viết