25/04/2019 - 13:31

Xử vụ án 3 cha con chống người thi hành công vụ 

(CT)- Sau 1 ngày xét xử, chiều 24-4-2019, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều tuyên án vụ án chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Huy Trọng (66 tuổi) và 2 con ruột là Nguyễn Huy Nam (37 tuổi) và Nguyễn Huy Bắc (36 tuổi), cùng ngụ TP Cần Thơ. Theo đó, Trọng bị tuyên phạt 9 tháng 5 ngày tù, tương đương với thời gian bị tạm giam, nên được tuyên trả tự do tại tòa; Huy Bắc 12 tháng tù giam; Huy Nam 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Huy Bắc (bìa phải), Huy Nam, Huy Trọng nghe tòa tuyên án.

 

Theo nội dung cáo trạng, tối 24-7-2018, Công an quận Ninh Kiều và Công an TP Cần Thơ khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại một ngôi nhà ở quận Ninh Kiều, là chỗ ở của ông Lê Phi Luân. Trong lúc lực lượng kiểm tra, Bắc và vợ là P. L. (con ông Luân) về đến nhà và được lực lượng làm nhiệm vụ giải thích việc kiểm tra. Hai vợ chồng tự nguyện mang giấy tờ, tài liệu liên quan giao nộp. Lát sau, Trọng và Nam xông vào nhà, cự cãi lớn tiếng với lực lượng đang làm nhiệm vụ, cho rằng việc kiểm tra trên là không đúng pháp luật, Nam còn xúi giục, kích động người thân trong gia đình ông Luân không hợp tác. Sau đó, Bắc lên lầu mang một bình chữa cháy xuống tầng trệt đưa cho Nam, đe dọa chống lại. Bắc còn lấy 1 bình gas loại lớn một tay cầm bật lửa, một tay cầm bình gas, dọa cho nổ. Công an kịp thời khống chế Nam và Bắc. Lúc này, ông Trọng cũng có lời lẽ chống đối, cầm ghế và dao định xông vào lực lượng chức năng. Trước hành vi chống đối của 3 cha con, công an lập biên bản, bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Nam có biểu hiện tâm thần nên được trưng cầu giám định. Theo kết quả giám định, thời điểm phạm tội và hiện tại, Nam đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhưng có bệnh lý tâm thần làm hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Trung tâm giám định đề nghị tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử.

Tại phiên tòa, Nam liên tục có hành vi, lời nói gây mất an ninh trật tự, lực lượng bảo vệ phải cách ly. Bị cáo Trọng cho rằng lúc khám nhà, thấy đông người nên cầm con dao để tự vệ chứ không có ý chống đối, đâm chém ai. Sau khi bình tĩnh, suy nghĩ lại, bị cáo thấy mình sai. Còn Huy Bắc biện bạch không am hiểu pháp luật, xách bình gas và bình chữa cháy cũng chỉ để tự vệ. Tuy nhiên, những người làm chứng có mặt tại phiên tòa khai cả 3 bị cáo đều có hành vi, lời nói chống đối như cáo trạng truy tố.

 Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết