17/09/2008 - 09:34

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Xử lý triệt để, nghiêm khắc các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

* Từ 11 giờ ngày 16-9, giá dầu diesel giảm 450 đồng/lít

(TTXVN - Cổng TTĐT Chính phủ) - Tại cuộc họp tìm các giải pháp, cơ chế xử lý tình trạng gian lận kinh doanh 3 mặt hàng xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chiều 16-9 tại Văn phòng Chính phủ với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ Công Thương, Công an, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo phải xử lý triệt để, nghiêm khắc hành vi gian lận trong kinh doanh 3 mặt hàng này.

Các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cho thấy tình trạng gian lận thương mại nói chung và gian lận trong kinh doanh xăng dầu, vật tư nông nghiệp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội. Đặc biệt gần đây, đã và đang xuất hiện tình trạng đại lý kinh doanh xăng dầu ở một số địa phương sử dụng các hình thức gian lận tinh vi hơn, gây thiệt hại đến lợi ích vật chất của người tiêu dùng, khiến cho người dân có tâm lý thiếu tin tưởng, gây dư luận xấu trong xã hội. Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương rà soát lại các quy định, xây dựng các hình thức chế tài nghiêm khắc đối với hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Theo đó, xử phạt tiền theo khung cao nhất theo quy định xử lý vi phạm hành chính và nêu rõ hình thức phạt bổ sung kèm chế tài khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng, cho xã hội. Đồng thời, kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý đình chỉ kinh doanh, rút giấy phép kinh doanh có thời hạn dưới 12 tháng, rút giấy phép vô thời hạn, kể cả truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm bằng hình thức tinh vi, nghiêm trọng.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng có kế hoạch kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phạm vi toàn quốc... kịp thời phát hiện, làm rõ các hành vi gian lận, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tất cả những tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát Quy hoạch ngành sản xuất phân bón, quy định điều kiện, tiêu chí sản xuất đối với cơ sở sản xuất, tránh tình trạng sản xuất tràn lan như hiện nay. Nghiên cứu việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thiết lập hệ thống phân phối đến cấp huyện, xã, mở rộng các kênh bán hàng trực tiếp để người dân có điều kiện tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, giảm tối đa khâu trung gian. Đặc biệt, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ hữu quan có quy định hướng dẫn mức độ giảm chất lượng để phân biệt các sản phẩm giả với sản phẩm kém chất lượng để áp dụng biện pháp xử lý thích hợp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng và kiểm tra chủng loại và chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại các trạm khuyến nông. Công khai danh tính các cơ sở, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, xử lý, ngăn chặn...

* Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã công bố quyết định giảm giá bán 450 đồng/lít đối với dầu diesel từ 11 giờ hôm qua, 16-9. Đây cũng là thời điểm mặt hàng này chính thức được điều hành theo cơ chế thị trường.

Theo Quyết định 78/2008/QĐ-BTC, giá bán lẻ dầu diesel 0,25S là 15,450 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 15.500 đồng/lít. Việc điều chỉnh giá dầu lần này được thực hiện trong bối cảnh 12 ngày gần đây, giá dầu thô thế giới giảm từ 5,7 - 9,8% so với giá bình quân tháng 8-2008.

Tại cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu hôm qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã thông báo một số điểm mới trong cơ chế điều hành xăng dầu.Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối căn cứ vào giá nhập khẩu từng chủng loại xăng dầu, các loại thuế, phí theo quy định, chi phí kinh doanh thực tế và lợi nhuận hợp lý để tính mức giá cụ thể.

Trước khi ban hành quyết định giá bán xăng dầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối có trách nhiệm đăng ký mức giá bán với Liên Bộ Tài chính - Công Thương; sau đó tổ chức bán hàng theo giá đã đăng ký, niêm yết giá bán đã đăng ký công khai trong toàn hệ thống, bán hàng đủ khối lượng, đúng chất lượng cho khách hàng và không được bán cao hơn giá niêm yết.


TTN - ĐỨC TUÂN

Chia sẻ bài viết