19/12/2018 - 18:52

Xem xét triển khai PrEP - dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Cần Thơ

(CT)- Đó là phát biểu Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Vân, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tại Hội thảo tổng kết thực hiện triển khai thí điểm tư vấn xét nghiệm và tự xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng diễn ra vào sáng 19-12-2018 tại TP Cần Thơ.

Trong năm 2019, hoạt động tự xét nghiệm dự kiến mở rộng trong nhóm nghiện chích ma túy; tăng cường xét nghiệm tại cộng đồng với bệnh viêm gan B, C và kết nối điều trị cho các nhóm nguy cơ cao.

PrEP  là một chiến lược mới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV. Hoạt động tư vấn xét nghiệm và tự xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng được WHO hỗ trợ từ tháng 2-2017, triển khai trong nhóm phụ nữ bán dâm, MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) ở 3 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Thông qua 12 nhân viên tiếp cận cộng đồng, 2.235 lượt khách hàng chọn dịch vụ tự xét nghiệm HIV (bằng dịch miệng) hoặc lấy máu đầu ngón tay để test nhanh HIV, test đôi vừa phát hiện HIV và giang mai, sau 20 phút có kết quả. Kết quả test có 173 khách hàng có phản ứng. Sau khi làm xét nghiệm khẳng định, 149 khách hàng có kết quả nhiễm HIV. Sau đó, 143 trường hợp đã được kết nối điều trị ARV ngay. Ngoài ra, cũng phát hiện 59 trường hợp nhiễm HIV là bạn tình của người nhiễm HIV. Hoạt động này đã góp phần phát hiện 42,5% ca nhiễm HIV trong tổng số ca nhiễm HIV phát hiện năm 2018 ở Cần Thơ. Đồng thời, đã phát hiện 91 trường hợp bị giang mai và 5 trường hợp bị viêm gan C. 

H.Hoa

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
PrEPHIVCần Thơ