12/09/2008 - 08:17

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Xây dựng Đài truyền hình Việt Nam trở thành đài quốc gia mạnh ở khu vực và thế giới

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ

Đài truyền hình Việt Nam (THVN) đã có bước phát triển vượt bậc cả về nội dung và kỹ thuật, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền đối nội, đối ngoại, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá như vậy tại buổi làm việc ngày 11-9 với lãnh đạo chủ chốt Đài THVN.

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Vũ Văn Hiến - Tổng Giám đốc Đài THVN và ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành chức năng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Sự phát triển của Đài THVN thể hiện qua việc nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật ngày càng cao, tổng thời lượng phát sóng hàng ngày được nâng lên, đa dạng hóa các phương thức truyền tải thông tin, phạm vi phủ sóng ngày càng được mở rộng tới vùng sâu, xa, nhất là có kênh phát sóng dành riêng cho cộng đồng Việt kiều và bạn bè khắp năm châu. Đài cũng đã ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, hiện đại ngang tầm khu vực. Nội dung các chương trình, thông tin được truyền tải qua sóng truyền hình đã góp phần không chỉ nâng cao dân trí mà còn quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, góp phần đáng kể vào sự nghiệp đổi mới đất nước.

Thủ tướng ghi nhận, là cơ quan đi đầu trong việc thực hiện đổi mới theo hướng tự chủ về tài chính, Đài THVN đã bước đầu đạt được những thành công, từ đó tạo ra động lực phát triển, huy động các nguồn lực phát triển sự nghiệp truyền hình. Gắn cơ chế tự chủ tài chính với thực hiện xã hội hóa, các chương trình truyền hình có điều kiện để phát triển tốt hơn, gắn bó và dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Với thế mạnh sẵn có, Thủ tướng mong muốn Đài THVN trở thành kênh thông tin chính thống, tin cậy của Đảng, Nhà nước, đi đầu trong việc định hướng dư luận xã hội; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, khắc phục những tồn tại để tiếp tục phát triển. Đài THVN cần quan tâm xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, đủ năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ... sánh vai với các đài lớn không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên, biên tập viên Ban truyền hìnhDân tộc (Đài truyền hình Việt Nam). Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Đài THVN đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục nâng cấp, đáp ứng yêu cầu của một đài truyền hình quốc gia, đủ sức cạnh tranh trong khu vực. Thủ tướng cũng ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của Đài THVN như chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng cơ chế thông tin với báo chí, đặc biệt là chủ động cung cấp thông tin để nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, đúng định hướng; sớm ban hành chính thức Quy chế tài chính của Đài; quy định bắt buộc phải tiếp sóng các kênh truyền hình quảng bá của Đài để đảm bảo lợi ích quốc gia.

* Chiều 11-9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông John Negroponte, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ đang ở thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ John Negroponte đến Việt Nam; đánh giá cao kết quả làm việc của ông với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, môi trường, đối phó với biến đổi khi hậu và nước biển dâng. Thủ tướng cũng đánh giá cao các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực xúc tiến thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, nhất là triển khai 4 nhóm nền tảng hợp tác giữa hai nước. Đó là thúc đẩy đầu tư, thương mại, phát triển giáo dục và hỗ trợ bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ sẵn sàng cùng tham gia giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đào tạo 10 nghìn tiến sĩ đến năm 2020; đồng thời mong muốn cơ quan chức năng của cả hai bên tích cực hợp tác và sớm nhóm họp để bàn các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

THIỆN THUẬT - T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết